Phòng ngừa và chữa trị ngứa hậu môn ở trẻ nhỏ

Thứ Ba, 11-10-2016

Gần đây khá nhiều bà mẹ trên các diễn đàn sức khỏe chia sẻ vấn đề con em mình bị mắc phải bệnh ngứa hậu môn làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của bé. Để thực hiện việc cách phòng cũng như cách chữa trị ngứa hậu môn ở trẻ nhỏ từ sớm cần thực hiện đúng cách, nếu như bà mẹ nào chưa có kinh nghiệm có thể tham khảo ngay sau đây. 

ngua-hau-mon-o-tre-em

Phòng ngừa và chữa trị ngứa hậu môn ở trẻ nhỏ

Thủ phạm gây ngứa hậu môn ở trẻ 

Một điều chắc chắn rằng các mẹ nên biết đó chính là việc phát hiện thủ phạm gây ngứa ở trẻ do đâu để phòng ngừa bệnh ngứa hậu môn ở trẻ đúng cách. Trẻ thường bị ngứa do 3 nguyên nhân chính như sau:

 • Do vệ sinh vùng hậu môn kém: Việc vệ sinh không sạch tại hậu môn làm vi khuẩn sinh sôi phát triển gây ngứa, viêm nhiễm.
 • Do giun kim: Trẻ thường dễ mắc kí sinh trùng giun kim, khi thời thời kì sinh sản giun kim sẽ bò xuống hậu môn đẻ trứng và gây ngứa vùng hậu môn.
 • Do bệnh hậu môn trực tràng như nứt kẽ hậu môn, bệnh trĩ, táo bón…

Cách điều trị ngứa hậu môn ở trẻ 

Nếu là vấn đề vệ sinh không sạch thì vấn đề sẽ dễ giải quyết hơn khi các mẹ chỉ cần chú ý vệ sinh vùng hậu môn cho trẻ sạch sẽ, dùng xà phòng diệt khuẩn sẽ giúp vùng hậu môn không còn bị ngứa ngáy nữa. Thế nhưng nếu như ngứa hậu môn do bệnh thì bạn nên điều trị khắc phục tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

a) Trị ngứa hậu môn do giun kim 

Các phụ huynh có thể tẩy giun kim cho trẻ bằng các loại thuốc tẩy giun theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ, dược sĩ những người có chuyên môn để trị khỏi bệnh hoàn toàn. Ngoài ra để giảm ngứa tức thì cho trẻ các mẹ có thể áp dụng một số mẹo dân gian như:

 • Lá mơ lông: Rửa sạch rồi đem xay nhuyễn trong máy say sinh tốt và cho vài hạt muối vào và pha thêm nước ấm cho trẻ uống vào lúc đói ngày 2 lần để trị giun kim, giảm ngứa.

cong-dung-cua-la-mo-long4

 • Dùng một chậu nước ấm tốt nhất là 37 độ cùng nhiệt độ cơ thể, khi trẻ bị ngứa nên cho trẻ ngồi ngập nước, giun kim sẽ không phân biệt được môi trường ngoài và chui ra ngoài.
 • Tỏi trị giun kim: Giã 2-3 nhánh tỏi cho thật nát rồi pha với 1 lít nước ấm, ngâm hậu môn của trẻ khoảng 20 phút cũng làm chết trứng và kí sinh trùng giun kim giúp giảm ngứa nhanh hơn.

b) Trị ngứa do bệnh trĩ 

Bệnh trĩ thường gây chảy dịch, nứt kẽ hậu môn nên bệnh nhân dễ dàng bi ngứa ngáy khó chịu. Đối với bệnh trĩ bạn nên áp dụng cách đơn giản là:

 • Dùng rau diếp cá ngâm đắp vùng bị trĩ thực hiện đều đặn mỗi ngày, nhờ các thành phần diệt khuẩn sẽ giúp làm sạch vi khuẩn chữa trĩ tốt nhất.
 • Bôi thuốc tetracycilin: Đây cũng là một thuốc kháng sinh loại nhẹ có thể dùng trịbệnh trĩ, chống nhiễm khuẩn tại vùng hậu môn và làm liền vết thương hậu môn nhanh chóng giúp trị khỏi bệnh một cách an toàn.

c) Chữa phòng ngừa ngứa hậu môn ở trẻ 

Trẻ nhỏ chưa ý thức được việc tự chăm sóc sức khỏe bản thân, vì vậy việc phòng ngừa bệnh là một việc làm rất quan trọng mà các mẹ nên tiến hành sớm cho trẻ nh:ư:

 • Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ: Việc dùng giấy vệ sinh thôi chưa đủ cần dùng nước rửa hậu môn mới sạch hoàn toàn được, trẻ nhỏ cần được vệ sinh thân thể, hậu môn đúng cách để phòng ngừa sự tấn công của vi khuẩn, vi nấm gây bệnh.
 • Tẩy giun sán định kì cho trẻ 6 tháng 1 lần.
 • Hạn chế các bệnh táo bón, tiêu chảy ở trẻ, ngăn ngừa bệnh trĩ ở trẻ từ sớm.

Tìm hiểu thêm: Ngứa hậu môn vào buổi tối là bị gì?

Bài viết cùng chuyên mục