Bệnh trĩ nội độ 3: Mức độ nguy hiểm và cách điều trị tối ưu nhất

Thứ Năm, 12-07-2018

Bệnh trĩ nội độ 3 được xem là một giai đoạn biến chứng nguy hiểm của bệnh. Cho nên việc điều trị trĩ ở gian đoạn này cần được quan tâm và chữa dứt điểm nếu không bệnh có thể chuyển sang giai đoạn 4 và gây ra biến chứng khá nguy hiểm.

Bệnh trĩ nội độ 3 và cách điều trị
Sự nguy hiểm và cách điều trị bệnh trĩ nội độ 3

Thông thường trĩ nội độ 3 sẽ được điều trị bằng cách thắt dây cao su để làm teo và rụng búi trĩ, tuy nhiên nếu bệnh trở nặng thì bác sỹ có thể chỉ định phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn búi trĩ. Sau phẫu thuật người bệnh cần có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để giúp việc điều trị và hồi phụ bệnh diễn ra hiệu quả, thuận lợi.

Để tìm hiểu thêm về bệnh trĩ nội độ 3 cũng như cách chữa bệnh và ngừa ngừa thì các bạn không nên bỏ qua bài viết chi tiết này đâu nhé.

Nội dung bài viết bao gồm:
I. Bệnh trĩ nội độ 3 là gì?
II. Dấu hiệu của bệnh trĩ nội cấp độ 3
III. Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ nội độ 3
IV. Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 3 tốt nhất

 1. Thắt dây cao su chữa bệnh trĩ nội độ 3
 2. Khi nào cần phẫu thuật điều trị trĩ nội độ 3?
 3. Thuốc và lối sống hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội độ 3

I. Bệnh trĩ nội độ 3 là gì?

Trĩ nội độ 3 chính là sự biến chứng của trĩ nội độ 1 và 2 mà không được điều trị và chữa dứt điểm. Ở giai đoạn này, kích thước của búi trĩ tăng lên, niêm mạc của búi trĩ dày hơn, sẩm màu, bề mặt sần sùi, thô ráp lòi ra và đau đớn.

Lúc này búi trĩ đã rất to và nặng, tự sa ra bên ngoài khi người bệnh đi đại tiện và nó không thể tự tụt vào trong mà người bệnh cần phải dùng tay để đẩy búi trĩ lại vào bên trong hậu môn. Nếu búi trĩ thường xuyên sa ra bên ngoài có thể làm cơ thắt của hậu môn bị mất sự đàn hồi, nếu đi lại nhiều, vận động mạnh hoặc thậm chí là ngồi xổm thì búi trĩ đều có thể tự tụt ra bên ngoài.

Nói về nguyên nhân của trĩ nội giai đoạn 3 thì có thể bao gồm:

 • Bệnh trĩ nội ở giai đoạn 1 và 2 bị xem thường, không được điều trị hoặc điều trị không dứt điểm làm cho bệnh trở nặng và biến chứng thành giai đoạn 3.
 • Thói quen ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều đồ ăn cay nóng như ớt, tiêu, tỏi và ít chất xơ như rau cải. Việc thường xuyên ăn cơm ngoài quán ngoài việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm ra thì đây cũng được xem là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Bởi vì thông thường lượng chất xơ trong các phần ăn bên ngoài rất ít cộng với việc thức ăn nhiều dầu mỡ làm cho bao tử khó tiêu hóa hết thức ăn, lâu dần gây ra táo bón, sau đó là trĩ.
 • Do áp lực công việc nặng nề, tâm trạng không thoải mái, người bệnh lúc nào cũng trong trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, ăn không thấy ngon, ngủ không đủ giấc. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc táo bón kéo dài và sự hình thành âm thầm của bệnh trĩ.
 • Tính chất công việc ngồi nhiều hoặc đứng quá nhiều. Điều giải thích cho việc vì sao nhiều nhân viên văn phòng là đối tượng dễ mắc bệnh trĩ. Khi ngồi nhiều hoặc đứng nhiều, áp lực đè nặng lên hậu môn và trực tràng, khi vùng này chịu áp lực các mao mạch không lưu thông được khiến các tĩnh mạch bị ách tắc tại hậu môn và căng phồng ra tạo nên các búi trĩ.
 • Do táo bón kinh niên, táo bón là biểu hiện của một số bệnh liên quan đến rối loạn đường tiêu hóa gây nên. Về việc táo bón có thể gây ra bệnh trĩ, các chuyên gia giải thích như sau, việc bị táo bón làm cho tĩnh mạch trực tràng bị thiếu van tĩnh mạch và động mạch nên khi đi đại tiện phân sẽ chèn ép lên các tăng cơ yếu nhất, ảnh hưởng đến việc lưu thông máu, lâu dần hình thành nên búi trĩ.

II. Dấu hiệu của bệnh trĩ nội cấp độ 3

Ở bệnh trĩ nội độ 3 thì bệnh đã khá nguy hiểm gây khó chịu và đau đớn cho người bệnh. Búi trĩ phát triển ngày càng to và thường xuyên lòi ra bên ngoài gây bất tiện cho công việc và sinh hoạt của người bệnh.

Dấu hiệu của bệnh trị nội độ 3
Những dấu hiệu thường thấy của bệnh trị nội độ 3

Trĩ cấp độ 3 thường có các dấu hiệu nhận biết giống nhứ trĩ cấp độ 1 và 2 tuy nhiên thường nặng hơn về tần số và mức độ.

 • Cảm thấy đau rát hậu môn ngay khi ngồi lâu đặc biệt sau mỗi lần đi đại tiện thì hậu môn đau gần như không thể chịu đựng được.
 • Đi đại tiện ra máu tươi, nếu như ở độ 1 và 2 thì máu chỉ đủ làm ướt giấy vệ sinh thì ở mức độ này máu có thể nhỏ thành giọt hoặc bắn ra thành tia trong lúc đi đại tiện. Nếu như không có cách giải quyết hoặc máu chảy không ngừng được thì người bệnh có nguy cơ thiếu máu và ngất xỉu.
 • Hậu môn ngứa ngáy và luôn ở trong tình trạng ẩm ướt do chất nhầy lúc này tiết ra nhiều, thậm chí ướt hết quần lót và thấm ra bên ngoài.
 • Nếu quan sát kỹ sẽ thấy vùng hậu môn bị đỏ, rát, phồng rộp gây đau đớn cho người bệnh kể cả khi không có nhu cầu đi đại tiện.
 • Bệnh trĩ nội ở mức độ 3 này búi trĩ có kích thước to và nặng, có thể tự sa ra bên ngoài mà không thể tự tụt vào mà phải có sự tác động lực từ bên ngoài.

Lúc này việc chữa bệnh trĩ nội ở cấp độ 3 đã có một chút khó khăn, cần phải thực hiện điều trị kèm với chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, thậm chí phải làm phẫu thuật để loại bỏ búi trĩ khi cần thiết.

III. Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ nội độ 3

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội mức độ 3 là khá rõ ràng và rất dễ để người bệnh nhân ra để có các biện pháp điều trị kịp lúc. Bênh trĩ nội độ 3 không thể xem thường và cho qua được, bởi nó không thể tự khỏi và sẽ chuyển biến ngày càng tồi tệ hơn. Những ảnh hưởng của nó không còn dừng lại ở việc phiền toái cho cuộc sống nữa mà nó còn tác động đến sức khỏe và làm ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh.

Mức độ nguy hiểm của bệnh trĩ nội độ 3
Bệnh trĩ nội độ 3 có thể gây biến chứng chuyển sang trĩ nội độ 4 và gây ung thư hậu môn

Trĩ nội độ 3 không thể lường trước được và nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hại, cụ thể là:

 • Hậu môn dễ bị kích ứng, tổn thương. Việc ma sát với quần lót cũng có thể làm vùng da xung quanh hậu môn bị trầy xước dẫn đến ngứa hậu môn, thâm chí là viêm loét hậu môn nếu vi khuẩn có điều kiện phát triển.
 • Việc hậu môn luôn ẩm ướt do dịch nhầy và môi trường hậu môn nhiều vi khuẩn chính là điều kiện tốt nhất cho vi khuẩn có hại phát triển gây ra viêm nhiễm hậu môn. Ơ nữ giới việc này có thể dẫn đến một số bệnh phụ khoa do cấu tạo bộ phân sinh dục và hậu môn nữ giới khá gần nhau.
 • Bệnh trĩ nội độ 3 có thể cản trở sự lưu thông máu của tĩnh mạch làm cho búi trĩ sưng phồng lên có thể làm viêm loét hậu môn dẫn đến hoại tử.
 • Bệnh này làm cho người bệnh thiếu tự tin và ngại tiếp xúc với người xung quanh, ảnh hưởng không nhỏ đến sự thăng tiến trong công việc cũng như tình cảm của người bệnh, áp lực tâm lý nặng nề công với việc lo âu về bệnh có thể làm cho bệnh nhân lo âu quá độ dẫn đến luôn ở trong chứng trầm cảm.
 • Nếu trĩ nội độ 3 không được quan tâm và điều trị kịp lúc thì sẽ dẫn đến trĩ nội độ 4, dẫn đến nguy cơ ung thư trực tràng và hậu môn. Vì vậy, việc chữa trị bệnh trong giai đoạn này là vô cùng cần thiết và cấp bách.

IV. Cách điều trị bệnh trĩ nội độ 3 tốt nhất

Trĩ nội độ 3 nếu để lâu mà không chữa trị dứt điểm có thể diễn tiến thành ung thư gây nguy hiểm đến tính mạng cả người bệnh. Tuy không phải là cấp độ nguy hiểm nhất của bệnh trĩ, tuy nhiên ở giai đoạn này thì bệnh cần được quan tâm và chữa trị kịp lúc.

Tùy vào mức độ của người bệnh mà có thể có cách điều trị khác nhau, dưới đây chính là những cách phổ biến và tốt nhất hiện nay để chữa bệnh trĩ nội độ 3.

#1. Thắt dây cao su chữa bệnh trĩ nội độ 3

Tương tự như ở trĩ cấp độ 2 thì việc thắt búi trĩ bằng dây cao su cũng được tiến hành các bước giống như vậy. Phương pháp này thường được chỉ định cho bệnh nhân trĩ nội cấp độ 2 và 3, khi các búi trĩ tách biệt lần nhau là tốt nhất.

Thắt dây cao su chữa bệnh trĩ nội độ 3
Thắt dây cao su chữa trị nội độ 3 là một phương pháp khá phổ biến được nhiều người áp dụng

Thắt búi trĩ bằng dây cao su là một thử thuật điều trị trĩ đã có từ thế kỹ thứ 19, cách này giúp ngăn chặn hoàn toàn dòng máu chảy đến búi trĩ, làm búi trĩ hoại tử và tự rụng, phương pháp này khá hiệu quả và đơn giản lại không gây đau đớn, đặc biệt phù hợp để điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 3.

Để thực hiện thủ thuật này người bệnh sẽ được bác sỹ phổ biến về phương pháp, cách thực hiện cũng như việc cần làm sau thủ thuật cho người bệnh được biết. Nếu người bệnh đồng ý thực hiện thủ thuật thì sẽ ký vào một văn bản cam kết thực hiện thủ thuật.

Các thao tác thực hiện thủ thuật như sau:

 • Đầu tiên bệnh nhân sẽ được vệ sinh hậu môn và trực tràng bằng ống bơm và dùng dịch chuyên dụng.
 • Các bác sỹ sẽ đưa một ống nội soi đã được làm ấm và bôi trơn vào trong hậu môn bệnh nhân, sau đó điều chỉnh sao cho xác định được đúng vị trí của búi trĩ cần thắt.
 • Đưa kìm y tế chuyên dụng vào bên trong ống soi và hút búi trĩ vào trong vòng cao su, bóp cò kìm để cho vòng cao su thắt chặt búi trĩ lại.
 • Tùy theo trường hợp mà bác sỹ có thể tiêm xơ vào bên trên hoặc bên dưới vòng cao su để vòng thắt chặt vào búi trĩ hơn.
 • Cuối cùng là dặn dò bệnh nhân các điều cần thiết sau phẫu thuật và tái khám đúng hẹn.

Chữa bệnh trĩ nội độ 3 bằng phương pháp thắt vòng cao xu là khá đơn giản và không cần gây mê nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao và chi phí khá thấp, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn tồn tại một số bất cập về phương pháp này. Tùy thuộc vào số lượng của búi trĩ mà cần phải trãi qua bấy nhiều lần làm thủ thuật, tối đa chỉ có thể thắt 2 đến 3 búi trĩ mỗi lần thực hiện thủ thuật, thông thường tỷ lệ thành công của thủ thuật này từ 70% đến 90%.

#2. Khi nào cần phẫu thuật điều trị trĩ nội độ 3?

Bệnh trĩ là bệnh phổ biến nhất trong các chứng bệnh về hậu môn, bệnh thường được thăm khám khá muộn do tâm lý chủ quan và ngượng ngùng của người bệnh. Tuy nhiên bệnh này điều trị càng sớm càng tốt, để tránh gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Muốn tiêu diệt bệnh trĩ nội độ 3 triệt để thì cần phải loại bỏ hoàn toàn các búi trĩ. Tây y sẽ dùng các thủ thuật hay phẫu thuật để cắt bỏ búi trĩ này và thắt các tĩnh mạch tận gốc bằng phẫu thuật. Tùy theo từng phương pháp mà có hiệu quả, an toàn, cũng như cần thời gian nằm viện khác nhau.

Bệnh trĩ nội độ 3 sẽ được chỉ định phẫu thuật khi các búi trĩ đã phát triển to gây sa trĩ, vỡ trĩ và hoại tử búi trĩ khiến bệnh nhân đau đớn và ảnh hướng lớn đến sức khỏe người bệnh. Khi các phương pháp thủ thuật thông thường không thể áp dụng được nữa thì bệnh nhân mới cần phải làm phẫu thuật, tuy nhiên việc phẫu thuật chỉ loại bỏ các búi trĩ chứ không tiêu diệt tận gốc bệnh trĩ nên bệnh sẽ rất dễ tái phát trở lại, chính vì vậy sau phẫu thuật người bệnh cần xây dựng lối sống lành mạnh và sử dụng thực phẩm hổ trợ hồi phục và phòng ngừa trĩ.

Phẫu thuật để chữa bệnh trĩ nội độ 3
Phẫu thuật để chữa bệnh trĩ nội 3 là phương pháp chữa trị khi bệnh trở nặng

Hiện nay có một số phương pháp phẫu thuật bệnh trĩ đang được áp dụng và được nhiều người tin tưởng:

 • Phương pháp cắt khoanh niêm mạc.
 • Phương pháp cắt từng búi trĩ.
 • Phương pháp khâu cột động mạch trĩ.
 • Phương pháp Longo.
 • Phương pháp khâu treo trĩ bằng tay.
 • Phương pháp cắt trĩ HCPT.

#3. Thuốc và lối sống hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội độ 3

Tuy không thể trị khỏi trĩ nội độ 3, nhưng thuốc và lối sống vẫn là những yếu tố quan trọng, hỗ trợ đắc lực trong quá trình điều trị, cũng như ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng thêm.

♦♦ Một số thuốc điều trị bệnh trĩ nội cấp độ 3

Ngoài việc phẫu thuật thì trĩ nội độ 3 có thể dùng một số thuốc để điều trị hỗ trợ thêm, giúp tăng khả năng hồi phục và phòng phòng ngừa bệnh trở lại. Bao gồm:

Thuốc uống: Các loại thuốc chứa hoạt chất rutin hay còn gọi là vitamin P có tác dụng  làm giảm phù nề, sung huyết ở tĩnh mạch trĩ, giúp cầm máu, chống viêm và giảm đau rất hiệu quả.

 • Aspirin là một salicylate và là thuốc kháng viêm có thể giảm đau, từ cơn đau nhẹ đến đau vừa của các cơ, trước khi dùng thuốc hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ.
 • Hemorrhoid có công dụng giảm tạm thời ngứa nhẹ trực tràng, đốt trực tràng, sưng trực tràng do trĩ. Nếu mang thai hoặc cho con bú, hãy hỏi chuyên gia y tế trước khi sử dụng. Nếu tình trạng xấu đi hoặc không cải thiện trong vòng 7 ngày, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Thuốc bôi: Đa số là các loại thuốc chứa hoạt steroid chất giảm đau, chống nhiễm trùng được chỉ định bôi ngoài da cho bệnh nhân trĩ nội độ 3.

 • Melozide, khi bôi thuốc này bạn sẽ nhận được giảm đau ngay lập tức và có thể làm giảm sưng nhanh chóng của bạn mà không có kích ứng da. Nó là một thuốc giảm đau theo toa thuốc để điều trị bệnh trĩ khi các búi trĩ độ 3 đau ngứa ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh.
 • Anusol Haemorrhoids có chứa các chất làm giảm triệu chứng của trĩ nội bộ và bên ngoài chống ngứa hậu môn và nứt hậu môn. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại hoặc trầm trọng hơn sau 7 ngày bôi thuốc thì bệnh nhân nên ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Thuốc đặt hậu môn: Thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ nội độ 3 thường được chỉ định cho các trường hợp người bệnh không thể sử dụng thuốc uống. Khi đặt thuốc vào bên trong hậu môn, các hoạt chất tan ra hết và thấm nhanh tại chỗ cho hiệu quả ngay tức thì.

 • Viên đạn trĩ Proctolog, đây là loại thuốc rất tốt trong việc điều trị chứng nứt kẻ hậu môn, cách thực hiện cũng đơn giản chỉ cần đặt viên thuốc vào bên trong hậu môn là được. Thuốc này có thể sử dụng đặt để điều trị trĩ nội hay trĩ ngoại đều được cả.
 • Thuốc đạn Avenoc là một sự kết hợp vi lượng đồng căn để giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh trĩ, đây là một loại thuốc được bào chế hoàn toàn bằng nguyên liệu thiên nhiên, được nhà sản xuất giới thiệu là không có tác dụng phụ. Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén rất tiện lơi để sử dụng.

♦♦ Bài tập hỗ trợ chữa bệnh trĩ nội độ 3

Với bệnh nhân trĩ ở giai đoạn 3 đã có sự can thiệp của các biên pháp như thắt búi trĩ bằng dây cao su hay phẫu thuật thì người bệnh cần luyện tập một số bài tập nhẹ nhàng để ngăn chặn bệnh quay trở lại.

Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội 3
Thực hiện các bài tập nhẹ nhàng để hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội 3

Dưới đây ban biên tập xin giới thiệu 2 bài tập hỗ trợ chữa trĩ nội độ 3 có thể tập mỗi lúc mỗi nơi:

Bài tập 1: Bài tập khi ngồi:

 • Đầu tiên, người bệnh cần thả lỏng toàn thân, tập trung tinh thần về phần bụng dưới.
 • Hít vào từ từ, khép và ép chặt vào hai bên mông, đùi lại với nhau đồng thời hóp hậu môn lại như khi nhịn đại tiện.
 • Sau đó nín thở và giữ nguyên trạng thái rồi hít thở nhẹ nhàng, lặp lại khoảng 20 đế 30 lần mỗi ngày.
 • Bài tập này có thể giúp tăng co thắt của vòng cơ hậu môn, hiệu quả co lại búi trĩ rất tốt.

Bài tập 2: Bài tập khi nằm

 • Bạn nằm ngửa người trên giường, đưa hai chân duỗi thẳng, khéo hai tay vào nhau và xuôi thẳng dọc theo thân mình.
 • Sau đó tập trung ý nghĩ về vùng đan điền, tức là vùng bung dưới rốn gần phần xương mu.
 • Từ từ hít vào, đồng thời hóp hậu môn lại đồng thời xiết chặt hai bàn tay lại, cắn chặt răng và cong gập hết ngón chân lên phía đầu.
 • Giữ yên tư thế khoảng 3 đến 5 giây, thở ra từ từ và thả lỏng toàn bộ cơ bắp. Thực hiện liên tục trong 5 đến 10 phút, mỗi ngày tập 2 – 3 lần.
 • Bài tập này có thể giúp búi trĩ có thể tự co lại, không sa ra ngoài trong lúc người bệnh nằm ngủ.

♦♦ Chế độ ăn uống, sinh hoạt hỗ trợ điều trị trĩ nội độ 3:

Việc ăn uống đúng cách có thể giúp cho bệnh trĩ thuyên giảm xuống mức độ nhẹ hơn, giảm đến q nửa nỗi khó chịu của người bệnh. Bên cạnh đó, lối sống lành mạnh có thể làm tan gần hết búi trĩ ở thời kỳ nhẹ và trung bình.

Dưới đây là một số lưu ý về cách ăn uống và sinh hoạt phù hợp cho người trĩ nội độ 3:

Uống nhiều nước:

 • Nước giúp ích rất nhiều trong việc chữa trị táo bón, nước giúp làm mềm phân giúp người bệnh đi đại tiện dễ dàng hơn. Nên người bệnh trĩ nên bổ sung thêm nước vào cơ thể qua đường uống hoặc ăn nhiều canh rau.
 • Uống tối thiểu 1,5 lít nước mỗi ngày, có thể thay thế bằng nước trai cây hay nước ép hoa quả nhằm tránh nhàm chán và ớn nước.
 • Bệnh nhân trĩ nội độ 3 có thể uống nước nhiều vào buổi sáng để kích thích việc đi đại tiện và tao thành thói quen đại tiện vào buổi sáng.

Ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ:

 • Chất xơ tham gia trữ nước khá tốt trong cơ thể, do đó người bệnh trĩ cần ăn nhiều thức ăn chứa chất xơ làm cho phân bở hơn và di chuyển dễ dàng hơn trong ruột.
 • Ngũ cốc, rau cải, trái cây, đậu phụ, chuối, dâu tây là một trong những ứng cử viên sáng giá cho thực phẩm nhiều chất xơ.

Thực phẩm nhuận tràng:

 • Ăn nhiều chất có tác dụng nhuận tràng giúp hạn chế chứng táo bón và cung cấp một số chất cần thiết cho cơ thể.
 • Một số thức ăn có thể nhuận tràng như khoai lang, rau diếp ca, mồng tơi, mật ong, rau chân vịt…

Thức ăn nhiều chất sắt:

 • Do bệnh nhân trĩ nội độ 3  thường bị chảy máu ở hậu môn nên có thể bị thiếu máu, do đó trong bữa ăn hàng ngày cần phải thêm các loại thực phẩm chứa sắt để bổ sung lượng máu cần thiết cho cơ thể.
 • Một số loại thức ăn giàu sắt như: cua, cá ngừ, mận, mơ khô, hạt hướng dương, hạnh nhân, bông cải xanh, rau chân vịt, thịt dê….

Ngoài ra người bệnh trĩ nội cấp độ 3 cần giữ lối sống lành mạnh, không chất kích thích như rượu, bia hay cà phê, vì đây là những đồ uống làm cơ thể bị nóng sẽ gây ra chứng táo bón.

Giữ tinh thần thoải mái, không làm việc quá sức hay mang việc làm về nhà. Cơ thể và cả đầu óc cần được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả. Về nhà người bệnh cần thả lỏng cơ thể và đầu óc để tâm trạng thoái mái tranh lo âu.

Luyện tập các bài tập như hướng dẫn ở trên để giúp ngăn ngừa trĩ nội độ 3 phát triển hoặc có thể tập một môn thể thao nhẹ như cầu lông hay bơi lội để tăng sức khỏe của cơ bắp và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Người bệnh không nên rặn khi không thể đi đại tiện. Hành động rặn sẽ làm búi trĩ sa ra ngoài hậu môn nhiều hơn và làm mất sự đàn hồi tự nhiên của hậu môn. Hành động rặn làm cao huyết áp và căng phồng búi trĩ, gây đau đớn.

Vệ sinh hậu môn sau khi đi vệ sinh bằng nước thay vì dùng giấy vệ sinh. Khi bị trĩ nội độ 3, búi trĩ lòi ra ngoài, nên việc lau chùi bằng giấy có thể gây đau đớn và làm kích ứng hậu môn, làm trầy xước và nhiễm khuẩn hậu môn.

 • Hãy ngâm nước ấm khi cảm thấy khó chịu, nên ngâm 15 phút mỗi ngày để ngăn ngừa cơn ngứa và làm búi trĩ đỡ sưng đau. Người bệnh có thể xả nước ấm trong bồn tắm sau cho ngập hậu môn và ngồi bó gối hay ngồi xổm để ngâm hậu môn.

Một sự hiểu biết đầy đủ và lối sống lành mạnh cũng như chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý có thể giúp bạn phòng ngừa và góp phần điều trị bệnh trĩ nội độ 3 hiệu quả. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn, chúc bạn nhanh khỏi bệnh.

Đỗ Linh

Một số thông tin thêm cho bạn: Chữa dứt bệnh trĩ bằng rau diếp cá

Bài viết cùng chuyên mục