Phương pháp phẫu thuật chữa rò hậu môn

Thứ Hai, 24-04-2017

Rò hậu môn được xem là căn bệnh sinh ra do nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu môn, sau đó làm ở các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ, phá miệng ra da vùng xung quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò. Bệnh rò hậu môn tuy không nguy hiểm chết người nhưng có thể kéo dài nếu không được điều trị và gây khó khăn, phiền phức, bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người bệnh trong cuộc sống hằng ngày. Khi bị rò hậu môn bạn có thể điều trị bằng cách phẫu thuật chữa rò hậu môn. Dưới đây, là một số chia sẻ về những thông tin về phương pháp phẫu thuật chữa rò hậu môn bạn có thể tham khảo.

Phương pháp phẫu thuật chữa rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn có nguy hiểm không?

Bệnh rò hậu môn có nhiều dạng lỗ rò khác nhau như: Rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp, rò ngoài cơ thắt, rò trong cơ thắt… Lỗ rò hậu môn có thể gây chảy máu, làm phân đi ra theo đường rò khiến người bệnh khó chịu và đau đớn, mặc cảm, tư ti.

Bệnh rò hậu môn nếu không được điều trị sớm sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Có thể gây viêm nhiễm và chảy mủ, khi các lỗ rò hình thành dễ gây nhiễm trùng, sưng tấy vùng hậu môn, lở loét và chảy mủ gây cảm giác ngứa hậu môn.

Phương pháp phẫu thuật chữa rò hậu môn

Hiện nay đối với bệnh rò hậu môn, phương pháp điều trị dứt điểm duy nhất là phẫu thuật, có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau được áp dụng điều trị. Mục đích của phẫu thuật là cắt đường rò hoặc xẻ để mở đường rò bị nhiễm trùng, tạo điều kiện cho vết thương lành từ trong ra ngoài, tránh tạo các túi mủ ở bên trong. Có hai phương pháp thường được áp dụng hiệu quả nhất hiện nay đó là phương pháp PPH và phương pháp HCPT.

PPH và HCPT hiện được xem là hai kỹ thuật hiện đại và hiệu quả nhất trong công nghệ điều trị bệnh rò hậu môn cũng như các bệnh lý về hậu môn – trực tràng. Đây cũng là hai phương pháp được các chuyên gia y tế đánh giá cao và được áp dụng ở rất nhiều quốc gia trên thế giới.

Ưu điểm nổi trội của phương pháp PPH và HCPT

 • Phương pháp PPH và HCPT ít gây ít gây đau đớn, hiệu quả cao
 • Đảm bảo xâm lấn tối thiểu, độ an toàn cao
 • Khả năng hồi phục nhanh chóng
 • Giảm khả năng tái phát của bệnh đến mức thấp nhất
 • Không để lại sẹo xấu…

Phòng ngừa bệnh rò hậu môn

 • Bạn nên tạo cho mình một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin, chất xơ, thực phẩm nhuận tràng, ăn nhiều trái cây như cam, bưởi, táo, nho…
 • Không nên ăn nhiều thực phẩm cay nóng và những thực phẩm chứa chất kích thích như cà phê, nước ngọt, rượu bia…
 • Không nên ăn những đồ ăn chứa nhiều protein như thịt nạc, thịt bò, nấm.
 • Cung cấp đầy đủ nước bằng việc mỗi ngày uống đủ 2 lít nước, ngoài ra có thể uống thêm nước ép trái cây tươi…
 • Nên mặc quần áo có chất liệu co dãn tốt, thấm mồ hôi, tránh tổn thương khu vực hậu môn
 • Thường xuyên tập thể dục thể thao bằng những bài tập nhẹ nhàng
 • Hình thành thói quen đi đại tiện đúng giờ, không nên nhịn đại tiện quá lâu
Bài viết cùng chuyên mục