Phương pháp phẫu thuật mổ áp xe hậu môn

Thứ Tư, 08-03-2017

Phương pháp phẫu thuật mổ áp xe hậu môn cần thực hiện khi nào? Nội dung phẫu thuật và cách chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ra sao? Tất cả sẽ được thông tin đến bạn đọc ngay trong phần bài viết dưới đây.

Phương pháp phẫu thuật mổ áp xe hậu môn

Xem thêm:

1. Nội dung phẫu thuật mổ áp xe hậu môn.

Nguyên tắc của việc điều trị bệnh áp xe hậu môn – trực tràng chủ yếu là dẫn lưu mủ. Chỉ trong trường hợp người bệnh được chẩn đoán bị rò hậu môn, đường rò đơn giản và được định hình rõ thì mới tiến hành cắt đường rò.

Bệnh áp xe hậu môn có thể gây viêm tấy lan rộng vùng tầng sinh môn nếu không được dẫn lưu mủ kịp thời, do đó ngay khi phát hiện bệnh người bệnh không nên chủ quan, tự điều trị bằng các bài thuốc dân gian tại nhà.

Nội dung phẫu thuật:

  • Phẫu thuật bằng phương pháp vô cảm: Chue yếu là gây mê tĩnh mạch, chỉ cần tiền mê với các dẫn xuất của morphine với trường hợp ổ áp xe có dấu hiệu phập phều rõ.
  • Trường hợp Áp xe tái phát trên người bệnh đã bị rò hậu môn: Trước tiên cần xử lí đường rò hậu môn bằng cách cắt đường rò hoặc đặt seton
  • Bị áp xe gian cơ thắt: Rạch da theo hình vòng cung 2cm cạnh hậu môn, trên khối áp xe. Sau đó tách lớp nông của cơ thắt vào ổ áp xe, bơm rửa với dung dịch Povidone-iodine hoặc oxy già, nhét một bấc gạc có tẩm povidone-iodine vào ổ áp xe. Lưu ý: Để tránh làm tổn thương nhiều cở cơ thắt thì không phá rộng ổ áp xe.
  • Bị áp xe hố ngồi trự tràng: Thực hiện bằng cách rạch da, tách lớp mỡ trong hố ngồi trực tràng vào ổ áp xe. Sau khi bơm rửa, đặt một thông có đầu hình nấm vào trong ổ áp xe
  • Đối với áp xe hình quả ta: Rạch đường như áp xe hối ngồi trực tràng. Sau khi bơm rửa ổ áp xe thì đặt một thôn có đầu hình nấm ( Pezzer, Malecot). Sau đó đưa lên trên sao cho đầu nấm của thông nằm trong ổ áp xe trên cơ nâng hậu môn.
  • Áp xe trên cơ nâng hậu môn: Tiến hành dẫn lưu mủ qua thành trực tràng.

2. Hướng dẫn chăm sóc sau phẫu thuật mổ áp xe hậu môn

Khoảng 3 – 5 ngày sau khi mổ vẫn tiếp tục cho bệnh nhân sử dụng kháng sinh.

 + Riêng với áp xe gian cơ thắt thì cần được thay bấc gạc một vài ngà đầu. Sau đó dùng nước ấm pha với Povidone-iodine để cho bệnh nhân ngâm hậu môn hàng ngày, cho đến khi vết thương lành hẳn. Đa số các trường hợp ap xe gian cơ thắt có thể lành hẳn và không biến chứng thành rò hậu môn.

+ Bơm rửa ổ áp xe hàng ngày trong vài tuần đầu sau mổ nếu có đặt một thông hình nấm vào ổ áp xe. Khi bơm rửa cần lưu ý quan sát, nếu có chảy dịch bơm rửa qua ngả hậu môn tức là các lỗ trong còn tồn trại.

+ Nên rút thông và cho bệnh nhân ngâm hậu môn hàng ngà bằng nước ấm pha povidone-iodine cho đến khi vết thương lành hẳn nếu như không xuất hiện hiện tượng chảy dịch qua ngả hậu môn. Nếu sau 2 tuần mà các lỗ trong vẫn còn tồn tại thì bệnh nhân cần được điều trị rò hậu môn bằng phẫu thuật ( 50% các ca bệnh)

Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp phẫu thuật mổ áp xe hậu môn mà chúng tôi tổng hợp từ các nguồn tin y khoa đáng tin cậy. Chúc các bạn khỏe mạnh.

Có 1 bình luận

  • tri

    bệnh apxe hậu môn nếu ko phẫu thuật còn cách điều trị khác ko ạ ?

Bài viết cùng chuyên mục