Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách điều trị

Thứ Hai, 16-01-2017

Rò hậu môn ở trẻ sơ sinh là tình trạng khe nhú bên trong đường lược bị nhiễm trùng dẫn đến viêm nhiễm, sưng đỏ, cương mủ hậu môn làm trẻ đau đớn, khó chịu. Bệnh thường xuất hiện ở những trẻ 10 ngày tuổi đến 5 tuổi. Vậy thì nguyên nhân và cách chữa trị căn bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh như thế nào mời độc giả theo dõi nội dung sau đây.

Nguyên nhân gây rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây nên bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh. Trong đó giả thuyết do nhiễm trùng những xoang tuyến bất thường bẩm sinh của hậu môn được nhiều người đồng ý. Chính sự tắc nghẽn của những tuyến xoang hậu môn này gây ứ đọng phân và vật lạ trong tuyến khiến khiến tuyến hậu môn bị nhiễm trùng.

Khi bị nhiễm trùng sẽ tạo thành apxe, khi các ổ apxe bị vỡ ra sẽ có sự thông thương được hình thành giữa da, ống hậu môn và khoang apxe. Sau vài tuần tồn tại sự thông thương này sẽ dẫn đến hình thành đường rò.

Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh
                               Bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Các dấu hiệu trẻ bị rò hậu môn

+ Mọc khối sưng, cứng và mưng mủ vùng da xung quanh hậu môn. Nốt mủ sưng tái phát nhiều lần và chảy dịch vàng khiến trẻ quấy khóc vì đau đớn.

+ Trẻ bị ngứa, đau, sưng khó chịu

+ Nhiều trẻ em sẽ không bị apxe hậu môn mà tự hình thành lỗ rò.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Cách điều trị bệnh rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Trong các bước điều trị rò hậu môn ở trẻ sơ sinh thì bước đầu tiên cũng là bước không thể thiếu chính là chăm sóc vệ sinh tại chỗ. Các mẹ nên vệ sinh hậu môn cho trẻ sạch sẽ sau đó ngâm vùng hậu môn của trẻ với nước ấm. Việc ngâm hậu môn nên thực hiện sau khi bé đi tiểu tiện hay đại tiện.  Ngoài nước ấm ra các mẹ cũng có thể hòa thêm dung dịch povidine -iod để sát trùng. Ngâm hậu môn chỉ nên thực hiện khi trẻ bị apxe hậu môn chưa hóa mủ, rò hậu môn sau phẫu thuật, apxe trước hoặc sau dẫn lưu.

Khi trẻ có các dấu hiệu như khối apxe cạnh hậu môn sưng phồng, tụ mủ thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để rạch thoát mủ. Sau khi rạch làm thoát mủ các bác sĩ sẽ để hở hoặc nhét 1 miếng bấc nhỏ. Sau khi rạch 1 ngày các mẹ nên ngâm hậu môn cho trẻ, để vết rách không khép miệng các mẹ sẽ được các bác sĩ hướng dẫn kéo dãn, tách 2 mép vết thương khi vệ sinh hậu môn. Nếu áp dụng phương pháp chữa rò hậu môn ở trẻ sơ sinh này mà không cải thiện được tình hình, các bác sĩ sẽ phẫu thuật xẻ đường rò.

Cách điều trị rò hậu môn ở trẻ sơ sinh
                         Cách điều trị rò hậu môn ở trẻ sơ sinh

Sau khi phẫu thuật chữa rò hậu môn cho trẻ sơ sinh các mẹ cần đặc biệt lưu tâm, nên ngâm hậu môn với nước ấm có thuốc sát khuẩn. Các mẹ cũng nên nhuận trường cho trẻ để trẻ không rặn mỗi khi đi đại tiện khiến vết thương khó lành và gây đau cho trẻ. Các mẹ có thể nhuận trường bằng cách cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống thuốc nhuận trường.

Bài viết cùng chuyên mục