Sa búi trĩ, lòi trĩ khi mang thai phải làm sao?

Thứ Sáu, 25-11-2016

Thời điểm mang thai tâm lý người mẹ vô cùng nhạy cảm. Bất kì một vấn đề gì ảnh hưởng tới sức của mẹ và bé đều khiến mẹ phải lo lắng hoang mang. Do vậy nên thời điểm mang thai nguy cơ bị mắc bệnh trầm cảm cao hơn người bình thường. Những căn bệnh hay gặp ở thời điểm mang thai nhất không ngoại trừ bệnh trĩ. Thường thấy nhất là tình trạng sa búi trĩ, lòi trĩ khi mang thai. Phải làm sao để xử lý khi không thể dùng thuốc như người bình thường. Cùng tham khảo một số biện pháp sử lý mà các mẹ có thể học hỏi để bảo vệ sức khỏe của mình và bé. 

Nguyên nhân gây trĩ khi mang thai

Bị sa trĩ, lời trĩ trong thời kỳ mang thai

Được biết mang thai thường làm gia tăng nguy cơ mắc phải bệnh trĩ chiếm tới hơn 60%. Thông thường do một số yếu tố như sau:

  • Do tăng cân: Thời điểm mang thai cơ thể người mẹ thường tăng cân từ 15-10 kg có khi hơn. Vì cân nặng tăng đột ngột nên làm gia tăng áp lực lên thành tĩnh mạch hậu môn. Điều này làm cho người mang thai dễ bị trĩ hơn.
  • Do nguy cơ táo bón: Phụ nữ mang thai ít vận động hơn nên nguy cơ bị táo bón cao hơn. Cộng thêm chế độ dinh dưỡng không đúng cách ăn uống chia ra nhiều bữa khiến hệ tiêu hóa hoạt động liên tục. Vậy nên dễ bị vấn đề về tiêu hóa. Đặc biệt là táo bón.
  • Áp lực từ thai nhi: Thai nhi sẽ lớn dần trong tử cung, làm tăng áp lực lên thành đại tràng hậu môn. Vì vậy dễ làm sa búi trĩ ở phụ nữ mang thai.

Thời điểm mang thai nguy cơ mắc trĩ khá cao nên khi gặp phải yếu tố gây  trĩ sẽ làm cho nguy cơ hình thành búi trĩ, sa búi trĩ cao hơn người bình thường. Do thời kì mang thai kéo dài 9 tháng nên cũng làm cho người mẹ có thể bị trĩ nặng hơn. Nếu như không biết cách phòng ngừa bệnh hợp tái phát.

Cách xử lý sa búi trĩ, lòi trĩ khi mang thai

Việc đối phó với tình trạng sa búi trĩ, lòi trĩ khi mang thai sẽ được áp dụng các phương pháp phù hợp với từng mức độ bệnh trĩ người mẹ bị trĩ. Tuy nhiên tốt nhất cần được điều trị tuân thủ theo hướng dẫn cụ thể cụ thể của bác sĩ. Để bảo đảm an toàn cho mẹ và thai  nhi. Bạn có thể tham khảo các cách xử lý sau đây:

  • Mẹo dân gian chữa trĩ 

Trường hợp không nhất thiết phải điều trị xâm lấn thì các chị em có thể dùng mẹo dân gian chữa bệnh trĩ. Chủ yếu là dùng các nguyên liệu tự nhiên nên khá an toàn. Chẳng hạn như rau diếp cá, hoa thiên lý, lộc vừng, ….

Bị lòi trĩ khi mang thai phải làm sao?

 Mẹo chữa bệnh trĩ cho bà bầu bằng hoa thiên lý: Dùng khoảng 100g lá thiên lý non ngâm rửa sạch với nước muối. Rồi cho thêm 5g muối hạt to vào giã nhuyễn rồi lọc lấy nước. Rửa hậu môn bằng nước ấm và lau khô rồi lấy bông gòn nhúng vào dung dịch đó đắp lên chỗ lòi dom.  Sau đó băng lại. Thực hiện đều đặn mỗi ngày 2 lần. Kết hợp ăn món canh hoa thiên lý thường xuyên. Chỉ sau khoảng 2 tuần hiện tượng sa búi trĩ sẽ thuyên giảm đáng kể.

Dùng rau diếp cá trị bệnh trĩ cho bà bầu: Lấy một mớ rau diếp cá ngâm rửa sạch với nước muối. Sau đó cho vào nồi thêm lượng nước vừa đủ và một ít muối đậy nắp đun sôi. Nước sôi khoảng 10 phút, đổ ra chậu nhỏ hoặc cái bô rồi ngồi lên để xông hậu môn. Đợi nước nguội còn hơi ấm, dùng nước rau diếp cá này để rửa hậu môn. Kết hợp dùng bã diếp cá đắp lên búi trĩ. Kiên trì thực hiện sẽ cho hiệu quả tốt.

Ngoài ra, với tình trạng búi trĩ sưng to và lòi ra ngoài thì mẹ bầu có thể giảm đau và giúp búi trĩ thu nhỏ lại. Bằng cách: Tắm hoặc ngâm hậu môn bằng nước ấm khoảng 15 phút nhiều lần trong ngày. Nhất là sau khi đại tiện. Hoặc chườm đá lạnh lên chỗ búi trĩ sưng đau cũng rất hữu hiệu.

  • Dùng thuốc trị bệnh trĩ:

Bà bầu uống thuốc trị trĩ khi mang thai cần chú ý

Sau 3 tháng đầu của thời kì thì việc dùng thuốc nên hạn chế. Nhưng sau 3 tháng đầu thì lúc này thai nhi đã cơ bản ổn định các bác sĩ sẽ cân nhắc mức độ nghiêm trọng của bệnh trĩ mà người mẹ gặp phải để áp dụng các thuốc bôi, thuốc đặt phù hợp. Trường hợp có thể dùng các thuốc qua đường uống theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

  • Phẫu thuật:

Đây là bước điều trị cuối cùng đối với những trường hợp bị trĩ nặng các búi trĩ sa, lòi ra ngoài hoàn toàn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người mẹ. Thời điểm này thực  hiện tiểu phẫu cắt bỏ búi trĩ sẽ giúp khỏi bệnh trĩ hoàn toàn. Việc tiểu phẫu sẽ được cân nhắc phương pháp ít ảnh hưởng tới sức khỏe nhất của bé.

Việc điều trị bệnh trĩ ở phụ nữ mang thai tốt nhất cần được kết hợp áp dụng nhiều phương pháp. Người mẹ cần chú ý tới sinh hoạt, ăn uống, ngừa táo bón,… Cần phải tuân thủ hướng dẫn chỉ định của bác sĩ giúp loại bỏ bệnh một cách an toàn.

Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

Bài viết cùng chuyên mục