Sau khi phẫu thuật cắt trĩ đi ngoài ra máu có sao không?

Thứ Bảy, 19-11-2016

“Tôi là Nguyễn Thanh Tân, 34 tuổi. Tháng trước tôi có xuống Sài Gòn thực hiện phẫu thuật cắt trĩ ở bệnh viện Nhiệt Đới. Sau 10 ngày bác sĩ cho tôi xuất viện. Tôi cứ tưởng bệnh như vậy đã khỏi rồi nhưng 2 hôm nay tôi đi cầu ra máu kèm theo đau rát dù cho trước đó vết thương đã lành. Vì quê tôi ở tận Lâm Đồng nên không tiện đi tái khám được nên tôi gửi thư muốn nhờ bác sĩ tư vấn giùm tình trạng sau khi phẫu thuật cắt trĩ đi ngoài ra máu có sao không ạ. Liệu có phải bệnh trĩ chưa khỏi không thưa bác sĩ! Mong được giải đáp.”

Bác sĩ tư vấn:

Trường hợp sau khi phẫu thuật cắt trĩ đi ngoài da máu có thể là dấu hiệu của một số vấn đề như sau:

  • Vận động mạnh tổn thương vết mổ 

hau-mon-bi-chay-mau-do-dau

Nhiều người sau khi phẫu thuật búi trĩ do kiêng cữ vận động không đúng cách có thể làm xây xước làm rách vết mổ dẫn tới chảy máu vùng hậu môn. Trường hợp này nếu như vết thương nhỏ thì có thể vệ sinh sạch sẽ là vết thương có thể lành lại và không còn gây đau nhức nữa. Nếu vết thương rộng máu chảy nhiều thì trường hợp nay bệnh nhân nên tới bệnh viện để khâu lại vết thương tránh tình trạng mất máu nhiều cũng như ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

  • Do táo bón gây ra 

Bệnh trĩ sau khi phẫu thuật có thể khỏi hoàn toàn tại thời điểm sau mổ. Nhưng nếu như người bệnh vẫn giữ thói quen ăn uống ít chất xơ, vận động không đúng cách thì bệnh trĩ cũng có thể tái trở lại. Chủ yếu do táo bón làm chảy máu hậu môn. Táo bón đi ngoài phân cứng sẽ dễ làm rách niêm mạc hậu môn làm chảy máu. Trường hợp này người bệnh có thể thay đổi thói quen sinh hoạt chú ý hơn tới chế độ ăn uống nhiều chất xơ ngừa bệnh táo bón xuất hiện.

  • Do trĩ cấp độ 1

Phẫu thuật cắt búi trĩ bệnh nhân vẫn có thể bị trĩ trở lại. Biểu hiện điển hình là gây ngứa hậu môn, chảy máu và xuất hiện búi trĩ. Tuy trường hợp này sau khi mổ cắt trĩ không nhiều nhưng chúng hoàn toàn có thể gặp phải mà bạn khó có thể lường trước được.

Tốt nhất khi chảy máu sau khi phẫu thuật cắt trĩ thì người bệnh nên tới cơ sở y tế để khám kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Đặc biệt là có thể gây trĩ tái xuất hiện. Trường hợp bác ở xa không nhất thiết phải xuống TP. HCM tái khám và việc khám chảy máu búi trĩ có thể được thực hiện ở các bệnh viện tuyến cơ sở hiện nay.

Rất hi vọng bác sớm khỏi bệnh!

BẠN CÓ THỂ XEM THÊM:

Bài viết cùng chuyên mục