Sau khi sinh bị lòi búi trĩ phải làm sao?

Thứ Năm, 22-12-2016

Trong lúc mang thai em đã bị bệnh trĩ, mỗi lần đi ngoài em phải sử dụng thuốc. Giờ sau sinh đã được 6 tháng tình trạng bệnh càng lúc càng nặng, em chỉ không đi ngoài 1 hoặc 2 ngày thôi thì những ngày sau sẽ bị đi phân ra máu, búi trĩ lòi ra ngoài. Giờ em không biết nên làm sao, bởi đang cho con bú nên em cũng không dám sử dụng thuốc. Mong nhận được sự tư vấn của các chuyên gia để em có thể trị dứt bệnh mà không gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Đoàn Thúy Vi – 26 tuổi – Nha Trang

(trangthuyvi19…@gmail.com)

sau-khi-sinh-bi-loi-bui-tri-phai-lam-sao-1

Tư vấn nhanh:

Chào em!

Trong quá trình mang thai, sự phát triển của thai nhi ngày 1 to lên đè lên vùng bụng khiến các mạch máu bị chèn ép, tĩnh mạch tầng sinh môn và đáy cũng bị chèn ép →hình thành búi trĩ. Sau khi sinh tử cung mở rộng tăng áp lực lên khoang chậu→sưng phù tĩnh mạch hậu môn, việc rặn đẻ trong quá trình càng khiến cho búi trĩ bị sa ra ngoài.

Sau khi sinh bị lòi búi trĩ phải làm sao?

Theo như bạn kể thì bạn bị trĩ ngay trong lúc mang thai kéo dài tới lúc sau sinh được 6 tháng, như vậy có khả năng bạn đã bị trĩ nội độ 3. Khi đã bị trĩ đến giai đoạn này có thể áp dụng thủ thuật tây y cắt bỏ búi trĩ bằng Longgo, ưu điểm của phương pháp này là nhanh, thời gian nằm viện ngắn nhưng khuyết điểm là thường gây đau đớn, dễ gây ra các biến chứng như hẹp hậu môn, nhiễm trùng…

Tuy nhiên đó cũng chỉ là suy đoán, tốt nhất để biết bản thân bị trĩ đến giai đoạn nào cần đến bệnh viện để kiểm tra. Chỉ khi biết chính xác bản thân bị trĩ giai đoạn mấy thì bạn mới có thể tìm ra phương pháp điều trị thích hợp được. Bởi chỉ khi bị trĩ đến giai đoạn 3 mới phải áp dụng phương pháp phẫu thuật còn trĩ giai đoạn 1 &2 thì bạn có thể tự điều trị trĩ tại nhà bằng các loại thuốc teo trĩ (loại dành cho phụ nữ có thai và sau sinh).

Dù có bị trĩ giai đoạn mấy đi chăng nữa nếu muốn bệnh nhanh khỏi em cũng cần tuân thủ chế độ ăn uống hợp lí, không ăn các thức ăn cay nóng, kích thích, không nên ăn nhiều tinh bột. Cần uống nhiều nước, ăn nhiều chất xơ, thức ăn mềm dễ nuốt. Không đi đại tiện quá lâu, không rặn nhiều. Nên đứng lên đi lại vận động, tập các bài thể dục nhẹ nhàng như vậy sẽ giúp kích thích ruột, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Mỗi lần sau khi đi vệ sinh nên rửa hậu môn bằng nước ấm và thấm khô nhẹ nhàng bằng khăn mềm, không nên sử dụng giấy. Và đặc biệt lưu ý là không nên ngồi xổm…

Với những chia sẻ ở trên hy vọng là đã trả lời được phần nào những thắc mắc của em. Chúc em nhanh chóng hết bệnh!

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chuyên mục