Sau phẫu thuật cắt trĩ hậu môn bị chảy máu có sao không?

Thứ Sáu, 13-01-2017

Chào các bác sĩ, tôi là Minh Quân, 31 tuổi, tôi bị trĩ độ 3 và vừa đi phẫu thuật cắt bỏ trĩ, sau khi phẫu thuật khoảng 3 tuần tôi không có cảm giác gì bất thường nhưng đến tuần thứ 4 khi đai đại tiện tôi phát hiện hậu môn bị chảy máu, lượng máu chảy tuy ít nhưng cũng khiến tôi khá lo lắng. Các bác sĩ cho tôi hỏi sau phẫu thuật cắt trĩ mà hậu môn bị chảy máu thì có nguy hiểm không ạ? Tôi có phải đến bệnh viện tái khám hay chỉ cần tự chăm sóc ở nhà một thời gian là khỏi

Anh Mạnh Quân- Quận 3 Tp. HCM

Bác sĩ tư vấn:

Chào anh Quân!

Sau phẫu thuật cắt trĩ hậu môn bị chảy máu có sao không?

Hiện tượng chảy máu hậu môn sau cắt trĩ là biến chứng thường gặp của hậu phẫu thuật trĩ. Nó làm người bệnh cảm thấy lo lắng không yên, và để hiểu hơn về vấn đề này, mời bạn cùng tìm hiểu về các lý do khiến hậu môn chảy máu sau cắt trĩ để có biện pháp xử lý.

Có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Thứ 1: Là do việc điều trị trĩ bằng phương pháp phẫu thuật chưa triệt để (thực hiện cắt trĩ  ở các bệnh viện, cơ sở không có chuyên môn cao) vì vậy các búi trĩ, khe hở còn sót dẫn đến bị chảy máu.

Thứ 2: Sau phẫu thuật nếu người bệnh không có chế độ dinh dưỡng hợp lí thì rất dễ bị táo bón vì vậy việc đi đại tiện sẽ gặp khó khăn. Ống hậu môn và lớp niêm mạc sau phẫu thuật vẫn chưa hoàn thiện nếu bị táo bón sẽ dẫn đến chảy máu hậu môn.

Thứ 3: Do trĩ tái phát hoặc mọc trĩ mới nên người bệnh sẽ bị xuất huyết hậu môn.

Để biết rõ nguyên nhân khiến mình bị chảy máu hậu môn bạn nên đến bệnh viện kiểm tra lại hoặc gọi điện trực tiếp cho bác sĩ phẫu thuật để nhờ tư vấn. Sau phẫu thuật cắt trĩ nếu muốn nhanh hồi phục và không bị tái phát người bệnh phải biết cách chăm sóc bản thân, phải có chế độ nghỉ ngơi ăn uống hợp lí.

Sau phẫu thuật phải ăn uống sao cho không bị táo bón, bởi táo bón là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Muốn phòng chống táo bón anh nên uống thật nhiều nước lọc, tốt nhất là nên uống 8 lít nước/ ngày. Ăn nhiều rau xanh để cung cấp vitamin và chất xơ giúp tiêu hóa tốt, trong thời gian này hãy chịu khó ăn những thức ăn mềm như cháo, súp. Tuyệt đối kiêng cử rượu, bia, thuốc lá, thức ăn cay nóng…

Tìm hiểu thêm:

Bài viết cùng chuyên mục