Tác hại không nên xem thường của bệnh trĩ

Chủ Nhật, 30-10-2016

Ngày càng có nhiều người mắc bệnh trĩ nhưng do tâm lý ngại ngùng nên đại đa số những người mắc căn bệnh này đều âm thầm tìm cách tự chữa bệnh tại nhà mà không tới bệnh viện khám. Thông thường những cách trị bệnh trĩ truyền miệng chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ chứ không có tác dụng tiêu diệt tận gốc căn bệnh này, thêm vào đó một số người áp dụng những phương pháp thiếu khoa học khiến bệnh tình trở nặng và gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Ung thư trực tràng, viêm nhiễm hậu môn, tắc mạch, nghẹt búi trĩ…đều là những biến chứng của bệnh trĩ nội trĩ ngoại rất nguy hiểm người bệnh cần đề phòng.

bien-chung-cua-benh-tri-noi-tri-ngoai

Bệnh trĩ có nhiều biến chứng nguy hiểm

Những biến chứng của bệnh trĩ nội trĩ ngoại

Ngoài những biểu hiện như đại tiện ra máu, đau rát hậu môn, ngứa ngáy và vướng víu khó chịu ở hậu môn gây bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày cũng như ảnh hưởng đến tinh thần của người bệnh thì bệnh trĩ nội và trĩ ngoại còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm sau:

#1- Bệnh ung thư trực tràng

Đây là biến chứng nguy hiểm nhất không thể xem thường của bệnh trĩ. Bệnh trĩ nặng kéo dài có thể tiến triển thành bệnh ung thư trực tràng đe dọa đến tính mạng của người bệnh khi không được phát hiện và điều trị sớm. Do vậy khi mắc bệnh trĩ, người bệnh nên sớm tới bệnh viện khám và chữa dứt điểm căn bệnh này.

bien-chung-cua-benh-tri-noi-tri-ngoai2

Bệnh ung thư trực tràng

#2- Nhiễm khuẩn vùng hậu môn

Vi khuẩn xâm nhập vào vùng hậu  môn và sống kí sinh trên các búi trĩ gây nên tình trạng nhiễm khuẩn ở khe, ở nhú nằm trên đường lược và hàng loạt các căn bệnh ngoài da xung quanh vùng hậu môn khiến người bệnh ngứa ngáy khó chịu. Với phụ nữ khi gặp biến chứng của bệnh trĩ này thường kéo theo nguy cơ bị viêm nhiễm phụ khoa rất cao.

#3- Thiếu máu

Đi cầu ra máu là triệu chứng điển hình của bệnh trĩ. Có người thì máu nhỏ giọt, có người máu bắn thành tia diễn ra trong thời gian dài khiến người bệnh bị mất nhiều máu dẫn đến chứng thiếu máu. Kèm theo biến chứng này là sự suy giảm của trí nhớ , mắt nhìn kém hơn.

#4- Bội nhiễm

Ở những người bị trĩ ngoại, búi trĩ lòi ra ngoài lâu ngày và bị chảy máu liên tục khiến bệnh nhân dễ bị bội nhiễm vi khuẩn từ bên ngoài, từ phân và nước tiểu của người bệnh.

#5-  Làm mất ham muốn tình dục

Đây là biến chứng ai cũng có thể gặp phải di bệnh trĩ gây ra nhưng ít người nhận ra được bởi cảm giác đau đớn có thể khiến người mắc bệnh trĩ không còn hứng thú muốn quan hệ tình dục nữa.

#6- Tắc mạch

Các tĩnh mạch bị áp lực quá lớn sẽ vỡ ra và làm máu đông lại ngay trong lòng mạch máu khiến cho các búi trĩ bị sưng phù dẫn đến tắc mạch máu. Người bệnh khi gặp biến chứng này sẽ rất đau đớn và cần đến bệnh viện để mổ lấy cục máu ra.

#7- Sa nghẹt búi trĩ

Khi búi trĩ bị sa ra ngoài bị phù nề quá mức mà dùng tay cũng không  đẩy lên được dẫn đến hiện tượng nghẹt búi trĩ. Khi gặp biến chứng này thì búi trĩ sẽ bị sưng, chảy máu, bầm tím và rất dễ bị viêm nhiễm gây lở loét và hoại tử búi trĩ rất nguy hiểm. Trong trường hợp này thì bệnh nhân cũng cần được phẫu thuật sớm.

Trên đây là những biến chứng của bệnh trĩ nội trĩ ngoại thường gặp ở những bệnh nhân nặng. Để không gặp phải các mối nguy này thì người bệnh hãy biết quý trọng sức khỏe của mình hơn, dẹp bỏ ngay tâm lý e ngại để đi khám chữa bệnh  ngay từ khi bệnh mới xuất hiện.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Bài viết cùng chuyên mục