Thoát khỏi bệnh trĩ nhờ siêng tập yoga

Thứ Hai, 30-01-2017

Đã từ lâu, Yoga là bài tập xuất phát từ Ấn Độ được mọi người ở khắp mọi nơi trên thế giới áp dụng để luyện tâm và rèn luyện sức khỏe. Trong đó, theo Yoga cổ điển có tám cấp là: chế giới (kiểm soát hành động của bản thân), nội chế (sự chế ngự bên trong tâm hồn), tọa pháp (tư thế ngồi sao cho vững vàng và thoải mái), điều tức (điều chỉnh hơi thở), chế cảm (kiểm soát cảm xúc), chấp trì (tập trung vào một đối tượng nhất định), tĩnh lự (không bị quấy nhiễu), tam – ma – địa (đỉnh đểm quả quá trình tập yoga). Yoga ngày càng được nhiều người yêu thích, đặc biệt là khi có tác dụng chữa bệnh, trong đó có bệnh trĩ. 

Thoát khỏi bệnh trĩ nhờ siêng tập yoga

  1. Yoga thở kết hợp

Để tập luyện bài tập yoga này, bạn cần thả lỏng cơ thể và tập trung vào phần bụng dưới. Sau đó, bạn sẽ khép hai bên mông, đùi, lưỡi cong lên hàm trên và từ từ hít vào, đồng thời hậu môn hóp lại. Bạn cần nín thở với tư thế này khoảng vài giây rồi trở lại như bình thường.

Bài tập này bạn có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi với các tư thế ngồi, nằm hay đứng cũng được nhưng cần rèn luyện thường xuyên (mỗi ngày khoảng 3 đến 4 lần, mỗi lần khoảng 35 đến 40 nhịp như trên).

  1. Yoga phối hợp với đi bộ

Đi bộ từ lâu vốn là bài tập thể dục tốt cho sức khỏe ở mọi lứa tuổi. Bài tập yoga kết hợp với đi bộ đúng cách có tác dụng đẩy lùi bệnh trĩ hiệu quả:

Đầu tiên, bạn đứng thẳng người, bàn tay hơi khép hờ, cánh tay thả lỏng tự nhiên để tạo sự thoải mái khi đi. Trong lúc đi bộ, các ngón chân nên bám vào mặt đường và vừa đi vừa hít thở nhẹ nhàng, đều đặn (tránh thở gấp) kèm theo vừa thót hậu môn.

Vì đây là bài tập nhẹ nhàng nên lúc đi bộ cần giữ tư thế trong vòng từ 6 đến 7 phút rồi lại đi bộ đều để thư giãn từ 3 đến 4 phút rồi lại tiếp tục động tác trên.

Bệnh nhân bị trĩ nên áp dụng bài tập này mỗi lần khoảng 25 phút và mỗi ngày từ hai đến ba lần.

  1. Yoga thân người kết hợp với hít thở

Bài tập yoga này cần được thực hiện như sau: Đầu tiên, bạn cần đứng thẳng, dang hai chân bằng vai, nắm hờ hai tay, ngón chân bám vào mặt đất như tư thế đi bộ ở trên. Sau đó, bạn từ từ chùn gối xuống rồi đưa lưỡi chà xung quanh miệng từ trên xuống dưới cho đến khi nước bọt ứa ra đầy miệng rồi đặt lưỡi lên hàm trên và nuốt từ từ đồng thời thót hậu môn. Trong suốt quá trình tập bài thể dục này, người tập cần giữ lưng thẳng và hít sâu rồi nín thở. Kết thúc bài tập, bạn sẽ thở ra và thả lỏng cơ thể. Bài tập này cần thực hiện mỗi ngày 1 – 2 lần và mỗi lần khoảng 20 lần và đi bộ 30 phút khi kết thúc bài tập.

  1. Yoga với tư thế nằm hít thở

Bạn cần thực hiện bài tập đơn giản này như sau:

Đầu tiên, bạn nằm trên giường với tư thế ngửa. Sau đó, hai chân duỗi thẳng, khép lại, hai tay duỗi theo chân, mắt hơi khép lại. Kế đến, bạn hít sâu vào rồi thót hậu môn lại, răng cắn chặt, bàn tay xiết lại, ngón chân gập về phía đầu.

Tư thế như trên bạn cần thực hiện trong vòng 3 đến 5 giây rồi thả lỏng cơ thể như ban đầu. Bài tập này để đạt hiệu quả thoát khỏi bệnh trĩ, bệnh nhân có thể áp dụng mỗi ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần khoảng từ 5 đến 10 phút.

Các bài tập yoga như trên có ưu điểm là dễ thực hiện và bạn cũng có thể kết hợp tập nhiều động tác khác nhau và lựa chọn bài tập phù hợp với bản thân để thoát khỏi phiền toái cảu bệnh trĩ. Thế nhưng, người tập yoga cần chú ý đến sức khỏe và không thực hiện sau khi mới phẫu thuật bạn nhé.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục