Thực hiện cắt trĩ có nguy hiểm gì không?

Thứ Tư, 11-01-2017

Rất nhiều bệnh nhân bị trĩ đến giai 3 hoặc giai đoạn 4 khi điều trị bằng thuốc không có tác dụng thì đều nghĩ đến phương pháp phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ. Tuy nhiên họ lại không biết được rõ về những nguy hiểm hoặc biến chứng có thể xảy ra trong lúc đang phẫu thuật hay sau đó. Để giúp bệnh nhân hiểu biết hơn về độ hiệu quả cũng như những nguy hiểm có thể xảy ra khi thực hiện cắt trĩ, chúng tôi đã nhờ đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên môn. Bạn đọc nào nếu muốn biết thì có thể tham khảo bài viết sau.

Bác sĩ tư vấn

Phẫu thuật cắt trĩ là phương pháp tối ưu nhất để trị trĩ giai đoạn bệnh đã chuyển biến nặng (trĩ giai đoạn 3 & 4). Phương pháp này cơ bản là đưa trĩ trở về vị trí ban đầu, các mảnh da thừa bị dội ra ngoài do trĩ ngoại cũng được loại bỏ, củng cố mao mạch trong hậu môn. Phương pháp này có nhiều ưu điểm như nhanh chóng, và có tính thẩm mỹ. Tuy nhiên nó cũng không tránh khỏi những tác dụng phụ, thậm chí là những biến chứng có thể xảy ra sau cắt bỏ búi trĩ.

Thực hiện cắt trĩ có nguy hiểm gì không?

Nhiều trường hợp sau khi cắt bỏ búi trĩ  bệnh nhân cảm thấy rất đau đớn, lúc này bệnh nhân cần phải sử dụng đến thuốc giảm đau mạnh mới khống chế được. Một số trường hợp sau cắt trĩ có những dấu hiếu rất đáng báo động và nguy hiểm.

Xuất huyết : Sau khi thực hiện cắt trĩ khoảng 24 giờ bệnh nhân sẽ bị dấu hiệu này vì vết phẫu thuật còn mới dễ chảy máu. Đối với những bệnh nhân bị trĩ mãn tính, nếu co bóp bụng gây áp lực lên vết mổ sẽ khiến cho vết mổ bị xuất huyết và phải phẫu thuật lại (nhưng bệnh nhân cũng không cần quá lo lắng bởi nó chỉ chiếm 1% trường hợp).

Bí tiểu, không đại tiện được: Cơ quan sinh dục rất gần hậu môn vì vậy khi mổ trĩ cố định và đẩy lên sẽ chèn vào đường tiểu khiến người bệnh bị bí tiểu thường xuyên. Ngoài ra cơ hậu môn cũng bị cứng chưa co bóp tốt sau mổ vì vậy phân khó ra được. Trong trường hợp bị quá nặng các bác sĩ phải gây mê và dùng tay tháo phân.

Ngoài những nguy hiểm rủi ro ở trên nếu nặng hơn bệnh nhân có thể bị: Teo hẹp hậu môn, thuyên tắc trĩ, trĩ tái phát… Cho đến nay vẫn chưa có một phương pháp nào có thể điều trị trĩ 100% , vì vậy quan trọng là người bệnh cần ý thức được bệnh tình của mình, luôn giữ tinh thần lạc quan và biết cách chăm sóc cơ thể đúng cách. Trước khi quyết định có thực hiện phương pháp cắt bỏ búi trĩ hay không hãy cân nhắc giữa cái lợi và cái mất, nên tìm hiểu trước những nguy hiểm, rủi ro và cả bệnh viện (nơi mình tin tưởng đến để phẫu thuật).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục