Thực hiện nội soi đại tràng có đau không, giá bao nhiêu?

Thứ Năm, 07-07-2016

Nội soi đại tràng là phương pháp dùng để kiểm tra xác định các bệnh về đại tràng (ruột già) được áp dụng phổ biến hiện nay cho hiệu quả chính xác cao. Tuy nhiên, rất nhiều người bệnh tỏ ra lo lắng không biết thực hiện nội soi đại tràng có đau không hay có trở ngại gì không nên còn chần chừ chưa đi khám nội soi đại tràng. Dưới đây chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc có liên quan tới phương pháp nội soi đại tràng đang được nhiều người quan tâm. Các bạn có thể tham khảo để tìm câu trả lời cho những thắc mắc bấy lâu nay.

Có thể bạn quan tâm:

Nội soi đại tràng là gì ?

Nội soi đại tràng là một thủ thuật dùng để kiểm tra, đánh giá tình trạng bên trong của đại tràng để phát hiện các bệnh hay những thương tổn xuất hiện trong đó một cách chính xác, nhanh chóng. Cách thức thực hiện là sử dụng một ống dài linh động có đường kính khoảng 1cm, ở đầu có gắn camera và đèn sáng. Khi đó vật dụng này sẽ được đưa vào đại tràng qua hậu môn và nhờ camera soi chiếu sẽ phản ánh thực trạng của đại tràng lên một màn ảnh và bác sĩ quan sát để phát hiện những bất thường bên trong. Cách này cũng lấy được mô mẫu để thực hiện xét nghiệm đưa ra chẩn đoán chính xác.

Thực hiện nội soi đại tràng có đau không, giá bao nhiêu?

Hiện nay, nội soi đại tràng được áp dụng rất phổ biến và cho độ chính xác cao giúp người bệnh phát hiện ra các bệnh về đại tràng sớm và có cách xử lý kịp thời.

Quy trình nội soi đại tràng gồm các bước:

– Bệnh nhân sẽ được sử dụng thuốc tẩy rửa hoặc thụt rửa hậu môn để loại bỏ chất cặn bã trong ống tiêu hóa.

– Bác sĩ bơm hơi vào đại tràng làm cho nó căng ra. Vì bình thường đại tràng xẹp và gấp khúc nên cần bơm hơi phồng lên mới cho ống nội soi vào và quan sát được.

– Cho ống nội soi qua hậu môn vào đại tràng và soi. Nếu bơm hơi căng quá gây đau thì bác sĩ sẽ rút bớt hơi ra hoặc cho người bệnh thay đổi tư thế nằm.

– Rút ống nội soi ra và rút bớt hơi ra. Sau đó một khoảng thời gian ngắn, người bệnh trở lại bình thường nhưng cần tránh làm việc nặng, lái xe, uống rượu,…

Nên chuẩn bị những gì trước khi thực hiện nội soi đại tràng ?

Để quá trình thực hiện nội soi đại tràng diễn ra thuận lợi và cho kết quả chính xác nhất, an toàn trước khi đi nội soi bạn cần chú ý thực hiện tốt những điều sau:

– Hỏi ý kiến bác sĩ nếu đang sử dụng các loại thuốc như aspirin, warfarin, thuốc viêm khớp, insulin, các chế phẩm từ sắt… Các loại thuốc này có thể gây ảnh hưởng tới việc nội soi nên cần thông báo cho bác sĩ để điều chỉnh hoặc ngưng sử dụng để nội soi.

– Ngày hôm trước khi đi nội soi đại tràng, bạn chỉ nên ăn đồ lỏng hay các loại thức ăn dễ tiêu. Nghĩa là cần đảm bảo cho đại trạng vào ngày thực hiện nội soi sẽ thuận tiện và cho hiệu quả chính xác. Nếu khi kiểu tra thấy đại tràng không sạch thì bạn phải dời ngày nội soi lại. Các bác sĩ căn dặn, bạn không nên ăn gì trước khi nội soi khoảng 6 giờ.

Nội soi đại tràng có đau không ?

Đây là phần được nhiều người quan tâm nhất khi đang có ý định thực hiện nội soi đại tràng. Vậy khi nội soi đại tràng có đau không ? Câu trả lời là không nhé. Có chăng, người bệnh sẽ cảm giác khó chịu ở bụng một chút khi bác sĩ bơm hơi vào đại tràng sẽ khiến bụng bị căng tức khó chịu. Nếu khi có cảm giác căng tức mạnh thì bác sĩ sẽ rút bớt hơi hoặc hướng dẫn thay đổi tư thế nằm. Cũng có trường hợp khi nội soi có cảm giác hơi chóng mặt nhưng sẽ nhanh chóng qua đi. Sau khi nội soi xong, việc xì hơi sẽ giúp bạn dễ chịu hơn và nhanh chóng trở về trạng thái ban đầu.

Nội soi đại tràng giá bao nhiêu tiền ?

Hiện nay không chỉ các bệnh viện công mà nhiều bệnh viện tư, dịch vụ phòng khám có thực hiện nội soi đại tràng. Các bạn có thể tìm hiểu để thực hiện. Ở mỗi cơ sở sẽ có mức giá khác nhau và phụ thuộc vào nội soi đại tràng có gây mê hay không. Tuy nhiên, hầu hết mức giá cũng không quá cao. Vấn đề là người bệnh cần lựa chọn thực hiện tại cơ sở y tế có chuyên môn và uy tín để đảm bảo kết quả chính xác và an toàn.

Bài viết cùng chuyên mục