Thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ

Thứ Sáu, 04-03-2016

Các loại thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ hiện đang được dùng rất phổ biến trong số các phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh. Vậy các loại thuốc này được dùng như thế nào, thuốc có những loại gì và cách dùng như thế nào là tốt nhất, các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây để nắm rõ nhé.

Thuốc đặt hậu môn là gì?

Thuốc đặt hậu môn là các loại thuốc dạng viên rắn có hình dáng như viên đạn nên còn được gọi là thuốc đạn. Loại thuốc này được dùng để đặt trực tiếp vào trong ống hậu môn. Thường dùng trong điều trị các bệnh như bệnh trĩ, viêm loét dạ dày tá tràng,… Tác động của thuốc là dưới tác dụng của thân nhiệt sẽ khiến cho các hoạt chất có trong thuốc được phóng thích ra xung quanh giúp làm giảm triệu chứng và chữa bệnh.

Thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ

Các loại thuốc dùng đặt hậu môn thường được chế xuất từ các thành phần hoạt chất và tá dược dạng dễ tan chảy như bơ, ca cao, gelatin, polyethylene glycol… Khi dùng thuốc sẽ phóng thích và ngấm luôn vào cơ thể.

Các dạng thuốc đặt hậu môn

Thuốc đạn có nhiều dạng khác nhau được phân loại tùy theo công dụng điều trị, thành phần thuốc hay sự phân tán trong cơ thể. Cụ thể như sau:

– Dạng thuốc đặt phân theo sự phân tán của hoạt chất: gồm thuốc đặt dùng tại chỗ (hoạt chất thuốc phân tán tại chỗ) thường dùng để chữa táo bón và bệnh trĩ; thuốc đặt dùng toàn thân (hoạt chất phân tán vào mạch máu truyền đi khắp cơ thể) thường dùng cho các trường hợp giảm đau, chữa viêm khớp, hạ sốt,…

– Dạng thuốc đặt phân theo thành phần thuốc: gồm có thuốc thảo dược (trong thành phần có chứa dược liệu) và thuốc đặt hậu môn thông thường

– Dạng thuốc đặt hậu môn phân theo tác dụng điều trị:

Thuốc đặt hậu môn dùng để hạ sốt: có chứa thành phần paracetamol, thường dùng cho trẻ em.

Thuốc dùng để chữa bệnh thấp khớp: có chứa thành phần kháng viêm non-steroid: diclophenac, ketoprofene… Bên cạnh đó, các loại thuốc này còn được dùng để chữa trị cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng khi không thể uống thuốc kháng viêm non-steroid.

Thuốc đặt chữa táo bón: có chứa thành phần glycerin, bisacodyl giúp làm mềm phân và kích thích tiêu hóa.

Thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ: có chứa thành phần kháng viêm, chất co mạch làm teo búi trĩ, chất giảm đau, tiêu sưng, ngứa.

Cách dùng thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ

Thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ

Khi sử dụng các loại thuốc đặt hậu môn chữa bệnh trĩ, người bệnh cần tham khảo và tuân thủ lời khuyên và chỉ định của bác sĩ về loại thuốc dùng phù hợp. Nên dùng thuốc đóng gộp có ghi thông tin rõ ràng về công dụng, thành phần,… Các thao tác đặt thuốc như sau:

– Trước tiên bạn cần rửa tay sạch sẽ và vệ sinh vùng hậu môn

– Tạo tư thế thuận lợi để đặt thuốc như nằm nghiêng sang một bên và co một chân lên

– Cầm thuốc bằng ngón cái và ngón trỏ đưa nhẹ nhàng đầu nhọn viên thuốc vào trực tràng. Bạn lưu ý không nên đặt thuốc quá sâu mà chỉ cần đặt sao cho vừa đủ chiều dài của viên thuốc là được.

– Cần giữ yên tư thế khoảng 15 phút.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục

3 Bình luận

  • pham thi chi

    Em bi tri nam ben goai hau mon va nam co dinh ơ do ln nhưngg e di ngosi binh thươg va k dau rat hay ra mau vay tri cua e co thuoc mưc nang k ah.

  • nguyễn hữu tài

    Tôi bị trĩ mấy tháng rồi nhưng uống thuốc và sau đó dùng thuốc bôi mãi mà không khỏi dù kiêng và ăn nhiều rau xanh. Tôi bị ở cấp độ 1 và chỉ bằng hạt đậu. Cho tôi xin lời khuyên để trị dứt điểm. Cảm ơn

  • ksor Nhơn

    xjn bac si tu van jup e..moi lan di cau xong thj lop co ngoai hau mon laj xu ra nong kho chju jt sao moi het dc..jo e lm j va dung thuoc nao dc ak..xjn cam on

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*