Thuốc đặt hậu môn chữa nóng rát ngứa và chảy máu

Thứ Tư, 30-12-2015

Thuốc đặt hậu môn được áp dụng cho nhiều trường hợp bệnh như hôn mê, buồn nôn, nôn và các bệnh hậu môn trực tràng… Sử dụng thuốc đặt hậu môn là dạng thuốc đạn rất tiện lợi có thể áp dụng cho cả trường hợp người lớn và trẻ em. Hiện nay, loại thuốc này được sử dụng phổ biến để chữa trị các bệnh ngứa rát hậu môn, bệnh trĩ. Dưới đây là những thông tin cơ bản về thuốc đặt hậu môn và thuốc đặt hậu môn chữa nóng rát ngứa và chảy máu.

Thuốc đặt hậu môn chữa nóng rát ngứa và chảy máu

Các trường hợp sử dụng thuốc đặt hậu môn

Dùng thuốc đặt hậu môn là giải pháp đơn giản thay thế cho các trường hợp người bệnh gặp khó khăn trong điều trị bệnh bằng uống thuốc viên, nôn ói.

Thuốc thường được sử dụng cho các trường hợp dùng để chữa bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng, bệnh hậu môn trực tràng tiện dụng và hiệu quả cao.

Tác dụng của việc dùng thuốc đặt hậu môn chữa bệnh

Thuốc đặt hậu môn thường ở dạng rắn, thuốc viên nên như hình viên đạn nên còn được gọi là thuốc đạn. Trong thành phần của thuốc gồm có các hoạt chất và tá dược. Tùy thuộc vào từng mục đích chữa bệnh mà có chứa các thành phần và tác dụng điều trị khác nhau. Thuốc đặt hậu môn có tác dụng tại chỗ hoặc tác dụng toàn thân.  Cụ thể như sau:

✥ Thuốc đặt hậu môn tác dụng tại chỗ: sử dụng cho các trường hợp chữa bệnh trĩ, người bệnh táo bón, ngứa rát hậu môn. Nếu là thuốc đặt chữa táo bón có chứa thành phần thường là glycerin, bisacodyl. Các loại thuốc này có tác dụng làm mềm phân và kích thích nhu động ruột khắc phục táo bón. Đối với thuốc đặt chữa bệnh trĩ thường có chứa các chất kháng viêm corticosteroid (hydrocortisone) và các chất co mạch, có tác dụng làm giảm các triệu chứng sưng, đau, bỏng rát, ngứa của bệnh trĩ.

Thuốc đặt hậu môn có tác dụng toàn thân: thường được sử dụng trong điều trị hạ sốt, giảm đau, viêm khớp… Nếu là thuốc đặt hậu môn dùng để hạ sốt thường có chứa thành phần paracetamol, thường dùng cho trẻ em. Thuốc đặt hậu môn chữa thấp khớp có chứa thành phần chất kháng viêm non-steroid: diclophenac, ketoprofene… Thuốc đặt hậu môn dạng này thích hợp cho người bị viêm loét dạ dày tá tràng, không thể uống thuốc kháng viêm non-steroid.

Cách sử dụng thuốc đặt hậu môn chữa nóng rát ngứa và chảy máu

Khi thuốc đặt hậu môn được đặt vào trong trực tràng, dưới tác dụng của thân nhiệt, các tá dược sẽ tan chảy và phóng thích hoạt chất vào trong cơ thể. Thuốc dùng đặt hậu môn được giữ ở nhiệt độ 30 độ C. Các bước dùng thuốc đặt hậu môn như sau:

– Trước tiên cần vệ sinh sạch sẽ vùng đặt thuốc và rửa tay sạch sẽ

– Để người bệnh nằm ở tư thế nghiêng sang một bên và một chân co lên để dễ dàng đặt thuốc vào hậu môn. Cụ thể nếu người bệnh nằm nghiêng bên phải thì chân trái co lên.

– Cầm viên thuốc bằng ngón tay cái và ngón trỏ rồi nhẹ nhàng đưa phần đầu nhọn viên thuốc vào hậu môn. Đặt thuốc vào hậu môn với độ sâu vừa đủ chiều dài viên thuốc là được.

– Nằm yên tại vị trí 15 phút sau khi đặt thuốc để thuốc phát huy tác dụng. Khi đó các hoạt chất của thuốc sẽ phóng thích vào cơ thể, phát huy tác dụng tại chỗ làm giảm các triệu chứng ngứa rát, đau nhức và chảy máu hậu môn.

Các loại thuốc đặt hậu môn rất đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên với nhiều trường hợp đây không phải là giải pháp lâu dài. Trước khi sử dụng, các bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thuốc phù hợp cho tình trạng bệnh, cách dùng, liều lượng, nhất là khi sử dụng cho trẻ em cần đặc biệt lưu ý để tránh gặp phải tác dụng phụ không mong muốn.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*