Cắt trĩ theo phương pháp Ferguson và những thông tin cần biết

Chủ Nhật, 12-08-2018

Cắt trĩ theo phương pháp Ferguson là phương pháp giúp bảo tồn được tối đa cấu trúc niêm mạc ống hậu môn. Dù vậy thủ thuật này còn tồn tại một số mặt hạn chế nhất định mà bệnh nhân cần biết để chuẩn bị sẵn sàng về mặt tinh thần.

Tìm hiểu về phương pháp Ferguson trong điều trị bệnh trĩ

Ferguson không phải là một thủ thuật mới mẻ song đối với bệnh nhân thì hầu hết chưa ai hiểu gì về phương pháp điều trị bệnh trĩ này. Dưới đây là một số thông tin bạn cần biết về phương pháp Ferguson trước khi thực hiện phẫu thuật.

1/ Phương pháp cắt trĩ Ferguson là gì?

Ferguson là một trong những phương pháp cắt trĩ kín hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong điều trị bệnh trĩ cho bệnh nhân ở nhiều bệnh viện trên thế giới. Ở phương pháp này, từng búi trĩ sẽ lần lượt được cắt bỏ nhưng vẫn giữ lại được các mảnh da và niêm mạc xung quanh nó.

Cắt trĩ theo phương pháp Ferguson

2/ Những đối tượng nào được chỉ định cắt trĩ theo phương pháp Ferguson?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt trĩ khác nhau và mỗi phương pháp sẽ được chỉ định riêng cho một nhóm đối tượng nhất định. Phương pháp Ferguson cũng vậy, thủ thuật này thích hợp cho những nhóm đối tượng sau:

 • Người mắc bệnh trĩ nội ở mức độ nặng (tức trĩ nội độ 3 & trĩ nội độ 4): Ở mức độ này bệnh nhân có biểu hiện như đau khi đi cầu, ngứa hậu môn, chảy máu nhiều khi đi ngoài, búi trĩ sa ra ngoài nhưng không co lại được hoặc phải dùng tay đẩy lên
 • Bệnh nhân có biến chứng tắc mạch trĩ
 • Bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc hay bằng các thủ thuật khác nhưng thất bại. Búi trĩ vẫn còn sa ra ngoài và chảy máu cũng được cắt trĩ theo phương pháp Ferguson
 • Người mắc bệnh trĩ có kèm theo một số căn bệnh khác ở hậu môn trực tràng cũng cần được phẫu thuật như áp xe, rò hay nứt kẽ hậu môn.

3/ Quy trình cắt trĩ theo phương pháp Ferguson

Phương pháp cắt trĩ Ferguson được tiến hành qua các bước như sau:

 • Bước 1: Thăm khám lâm sàng và chỉ định phẫu thuật

Bác sĩ tiến hành thăm khám, đánh giá mức độ bệnh. Nếu bệnh nhân đủ điều kiện cắt trĩ theo phương pháp Ferguson thì sẽ tư vấn cho người bệnh thực hiện phương pháp này. Bác sĩ cũng cần nói rõ cho bệnh nhân biết được những ưu nhược điểm, rủi ro có thể xảy ra trong và sau quá trình thực thiện phẫu thuật để họ có sự chuẩn bị trước về mặt tâm lý.

 • Bước 2: Tiến hành phẫu thuật

Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ, tiêm thuốc gây mê. Sau đó, bác sĩ tiến hành cắt bỏ từng búi trĩ từ ngoài vào trong. Phần cuống búi trĩ sẽ được khâu buộc lại, phần niêm mạc trĩ ở hai bên mép tổn thương cũng được khâu kín lại bằng chỉ tự tiêu.

 • Bước 3: Tư vấn sau mổ

Sau khi cắt trĩ, bệnh nhân cần nằm viện để theo dõi sau mổ. Nếu sức khỏe hồi phục tốt và vết mổ không có vấn đề thì người bệnh có thể ra về sau đó 1-2 ngày. Bác sĩ sẽ chỉ định kèm theo thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, kháng viêm và tư vấn cho người bệnh biết cách chăm sóc sau mổ để nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

4/ Chế độ chăm sóc, ăn uống sau khi cắt trĩ theo phương pháp Ferguson

Chế độ ăn uống và biện pháp chăm sóc sau khi phẫu thuật sẽ quyết định đến thời gian bình phục của bệnh nhân. Do vậy sau khi được xuất viện về nhà, người bệnh nên tuân thủ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ và đặc biệt chú ý thực hiện tốt các vấn đề dưới đây:

 • Giữ cho khu vực hậu môn luôn được sạch sẽ, khô thoáng,
 • Tránh vận động mạnh hoặc mặc quần chật khiến hậu môn bị cọ sát, chảy máu
 • Không tự ý dùng bất cứ loại thuốc nào nằm ngoài đơn thuốc của bác sĩ
 • Trong vòng 1-2 tuần đầu sau khi cắt trĩ, bệnh nhân không nên chạy xe máy
 • Khi đi đại tiện không nên ngồi lâu, rặn mạnh, chơi điện thoại…Hành động này có thể gây áp lực lên vết cắt khiến nó bị nứt, rạch, chảy máu và lâu lành hơn. Giữ tư thế góc nghiêng 35 độ khi ngồi trên bồn cầu là tốt nhất.

tư thế ngồi bồn cầu tốt cho bệnh nhân sau cắt trĩ bằng phương pháp Ferguson

 • Tránh quan hệ khi vết mổ chưa bình phục bởi việc va chạm trong lúc quan hệ có thể khiến bệnh nhân đau đớn.
 • Thông thường sau 1 ngày cắt trĩ theo phương pháp Ferguson, bệnh nhân có thể quay trở về chế độ ăn uống như ngày thường. Tuy nhiên cần chú ý kiêng dùng các chất kích thích, nói không với đồ nóng, uống nhiều nước. Nên ưu tiên ăn rau xanh để dễ tiêu hóa và tăng cường bổ sung các thực phẩm có đặc tính kháng viêm tự nhiên như bơ, súp lơ xanh, các loại cá béo, cam, dâu tây, việt quất… Đây cũng chính là cách phòng ngừa bệnh trĩ tái phát trở lại.

*** Đặc biệt lưu ý: Trong quá trình chăm sóc tại nhà, bệnh nhân cần quay trở lại tái khám ngay khi bị đau nặng ở hậu môn kéo dài, mắc đi ngoài lắt nhắt nhiều lần trong ngày hoặc sau 8 tuần vết mổ vẫn rỉ dịch.

Phẫu thuật cắt trĩ theo phương pháp Ferguson có tốt không?

Phương pháp Ferguson được các bác sĩ chuyên khoa đánh giá là có nhiều ưu điểm như chi phí phải chăng, áp dụng được cho nhiều đối tượng và hạn chế tối đa được các biến chứng so với nhiều phương pháp khác. Tuy nhiên sau phẫu thuật, nếu không may mắn bệnh nhân có thể phải đối mặt với một số rủi ro như:

 • Đau kéo dài, lâu hồi phục
 • Chảy máu nhiều sau mổ
 • Vết mổ bị nhiễm trùng do không được chăm sóc, vệ sinh tốt
 • Không áp dụng được đối với những bệnh nhân bị trĩ vòng

Một điều đáng lưu ý là sau khi cắt trĩ theo phương pháp Ferguson, bệnh vẫn có thể tái phát trở lại nếu nguyên nhân gây bệnh trĩ không được giải quyết triệt để. Bệnh nhân nên duy trì một chế độ ăn uống giàu chất xơ, uống 2-2,5 lít nước mỗi ngày và tích cực vận động để không mắc bệnh thêm lần nữa.

BẠN NÊN THAM KHẢO THÊM

Bài viết cùng chuyên mục