Tìm hiểu về bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt

Thứ Ba, 17-01-2017

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là 1 dạng của rò hậu môn, đây là bệnh phổ biến và chỉ xếp thứ 2 sau trĩ. Khi bị rò hậu môn xuyên cơ thắt người bệnh sẽ cảm thấy đau tại hậu môn, các cơn đau lan dần sang các bộ phận sinh dục và đường tiết niệu, nhiều trường hợp sẽ bị bí tiểu. 

Tìm hiểu về bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt là gì?

Nguồn gốc của bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt chính là những ổ apxe nằm ở cơ dọc ngoài. Nếu như bệnh nhân đã từng điều trị apxe hậu môn không triệt để thì các ổ mủ sẽ hình thành đường rò hậu môn.

Nguyên nhân chính xác gây ra rò hậu môn là do các tuyến hậu môn nằm giữa cơ thắt ngoài và cơ thắt trong bị viêm nhiễm. Mà vi khuẩn chính là tác nhân gây ra nhiễm trùng và hình thành ổ áp xe.

Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt
Bệnh rò hậu môn xuyên cơ thắt

Rò xuyên cơ thắt là đường rò xuyên qua cả cơ thắt trong và cơ thắt ngoài  (xuất hiện ổ apxe ở hố trực tràng. Vị trí rò hậu môn xuyên cơ thắt có thể ở vị trí cao hoặc thấp.

Rò hậu môn xuyên cơ thắt vị trí thấp: Gần nửa cơ thắt bị xuyên thủng, trường hợp này diễn ra khá phổ biến.

Rò hậu môn xuyên cơ thắt vị trí cao: Toàn bộ cơ thắt bị xuyên thủng quá nửa cơ thắt ngoài. Trường hợp này khá ít gặp.

Một số loại vi khuẩn ở lòng hậu môn gây nhiễm trùng như trực khuẩn mủ xanh, E.coli, tụ cầu, liên cầu…Một số bệnh như ung thư bạch huyết, cắt tầng sinh môn lúc đẻ, chấn thương do tầng sinh môn trực tràng bị va đập mạnh đều có thể gây ra các ổ apxe và lỗ rò hậu môn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Triệu chứng của rò hậu môn xuyên cơ thắt

Triệu chứng đầu tiên của rò hậu môn xuyên cơ thắt là đau hậu môn sau đó là những đợt mủ chảy ra không dứt. Khi điều trị apxe không hết thì sẽ hình thành các lỗ rò hậu môn. Bên ngoài có nhiều mụn nhỏ và đóng vảy cứng, các mụn mủ này thỉnh thoảng bị cương lên và vỡ ra, người bệnh có các dấu hiệu bị sốt nhẹ và tái phát đi tái phát lại nhiều lần.

Khi bị rò hậu môn người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy quanh hậu môn, phân và hơi xì qua lỗ rò. Nếu bạn đi thăm khám các bác sĩ sẽ phát huy lỗ rò và điều trị đúng cách.

Phương pháp điều trị rò hậu môn xuyên cơ thắt

Điều trị rò hậu môn xuyên cơ thắt phần lớn là thực hiện phẫu thuật hai thì

Thì một: Sau khi cắt đường rò các bác sĩ sẽ dùng dao điện để cắt da và niêm mạc, kế đến luồn 1 dây cao su hoặc 7 sợi chỉ không tiêu.

Thì hai: Sau 3 tháng khi phần cao của cơ thắt lành lại thì thực hiện cắt đường rò trực tiếp.

Biến chứng nguy hiểm của rò cơ thắt hậu môn

Nếu không điều trị sớm sẽ gây ra biến chứng đứt cơ thắt, đây cũng là biến chứng nguy hiểm nhất.

Khi bị viêm mạn tính khiến mủ, phân bị rò qua lỗ rò khiến bệnh trở nên mạn tính thậm chí biến chứng thành ung thư.

Cách tốt nhất để bệnh không biến chứng nguy hiểm thì người bệnh không nên dấu bệnh mà nên điều trị bệnh càng sớm càng tốt.

Bài viết cùng chuyên mục