Tìm hiểu về cách cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

Thứ Năm, 12-01-2017

Cách cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT là phương pháp dùng sóng điện cao tần làm đông máu. Kế đến dùng dao điện để cắt trĩ (sử dụng nhiệt khoảng 80- 900 độ C). Đây là phương pháp an toàn, ưu điểm của nó là không gây đau đớn nhiều trong lúc phẫu thuật. Phương pháp cũng ít gây chảy máu nên đa số bệnh nhân không phải nằm viện mà phục hồi rất nhanh. Đây là một kỹ thuật tiến bộ về phẫu thuật cắt búi trĩ.

Cùng tìm hiểu về cách cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

  • Nguyên lí sử dụng

Tận dụng nguyên lí sản sinh nhiệt của điện trường sóng cao tần. Nhiệt độ sinh ra do hiện tượng trao đổi các ion mang điện sẽ làm đông và thắt nút mách máu. Vì diễn ra nhanh chóng nên bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau hay bỏng rát.

  • Quy trình thực hiện cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

Các bác sĩ tiến hành mở lỗ hậu môn (cách ống hậu môn và trực tràng 4cm) tác động nhiệt lên thành huyết mạch để thắt chặt và cố định vị trí cắt, đồng thời loại bỏ lớp niêm mạc bị sa xuống.

Bước 1: Dùng sóng điện tác động lên tế bào bị tổn thương

Bước 2: Các bác sĩ tiến hành tách và cố định tế bào bị tổn thương

Bước 3: Loại bỏ tế bào gây bệnh.

Bước 4: Vị trí bị tổn thương đã được tách và cố định

Những ưu điểm của cắt trĩ bằng sóng cao tần HCPT

Tương đối an toàn vì sử dụng dao điện nên không gây cảm giác bỏng rát. Vì vậy không ảnh hưởng gì đến tổ chức mô và tế bào lân cận. Một điểm cộng cho phương pháp này khi so sánh với phương pháp khác đó chính là không gây cảm giác đau, tỉ lệ mất máu sau phẫu thuật hiếm khi xảy ra, sau khi thực hiện phẫu thuật người bệnh có thể xuất viện về nhà.

Thời gian phẫu thuật sẽ rất nhanh và an toàn nếu bệnh nhân chọn lựa những bệnh lớn có uy tín, được các bác sĩ có chuyên môn lành nghề trực tiếp phẫu thuật. Thông thường thời gian thực hiện phương pháp phẫu thuật là 20 – 30 phút.

Khẳ năng tái phát trĩ là khá ít, các biến chứng như hẹ hậu môn, đại tiện không tự chủ cũng ít khi xảy ra như khi người bệnh thực hiện cắt trĩ bằng các phương pháp truyền thống.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục