Tổng hợp 3 phương pháp điều trị trĩ nội hiện nay

Thứ Năm, 01-09-2016

Tình trạng dân số mắc bệnh trĩ nội trĩ ngoại ngày càng gia tăng làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống người bệnh bởi các triệu chứng bệnh trĩ điển hình như: Chảy máu hậu môn, ngứa hậu môn, sa búi trĩ….Tìm hiểu về bệnh trĩ nội thường bác sĩ sẽ nhận định rõ trĩ nội khó phát hiện hơn và việc điều trị thường mất nhiều thời gian hơn do búi trĩ nằm sâu trong ống hậu môn. Bài viết sau đây chúng tôi xin tổng hợp 3 phương pháp điều trị trĩ nội hiện nay để mọi người biết cách sử lý khi vô tình gặp phải bệnh.

Tổng hợp 3 phương pháp điều trị trĩ nội hiện nay

Việc điều trị bệnh trĩ nội thường gặp phải nhiều khó khăn do việc phát hiện bệnh thường rơi vào giai đoạn muộn, khi búi trĩ đã sa xuống khỏi hậu môn. Tùy vào từng mức độ khác nhau mà bác sĩ áp dụng các phương pháp điều trị hợp lý. Chủ yếu nhất vẫn là 3 phương pháp thường dùng như sau:

1- Phương pháp nội khoa trị trĩ nội

Đây là phương pháp thường được ứng dụng trong giai đoạn đầu của bệnh trĩ, mức độ trĩ cấp độ 1, 2 thì áp dụng thuốc trị bệnh sẽ đạt hiệu quả tốt, đồng thời người bệnh cũng kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt vận động hợp lý giúp loại bỏ bệnh một cách hiệu quả nhất. Các loại thuốc điều trị nội khoa thường dùng bao gồm thuốc Đông y và thuốc tây y, người bệnh có thể cân nhắc áp dụng.

 – Thuốc Đông y: Chủ yếu dùng các thảo dược vị thuốc thiên nhiên hình thành nên bài thuốc dùng đường uống kết hợp với đường rửa tri bệnh. Phương pháp này có ưu điểm là an toàn nhưng thời gian điều trị lại kéo dài.

 – Thuốc Tây y: Dùng các loại thuốc uống chống nhiễm khuẩn, thuốc bôi và thuốc đặt.

dieu-tri-benh-tri-noi

Dù là thuốc tây y hay đông y thì đều có chung mục đích là giúp là co teo búi trĩ và giúc chống tình trạng viêm nhiễm đồng thời giúp cầm máu và giảm cơn đau cho bệnh nhân. Người bệnh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc mà gây nên những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

2- Thủ thuật điều trị bệnh trĩ nội

Một số thủ thuật điều trị bệnh trĩ nội mà các bác sĩ hay chỉ định đối với các trường hợp giai đoạn giữa cấp độ 2 và cấp độ 3 mà người bệnh có thể tham khảo như:

 – Thủ thuật chích xơ: Thủ thuật này chính là dùng thuốc tiêm trực tiếp vào búi trĩ làm xơ lụi và teo búi trĩ.

 – Thủ thuật thắt dây thun: Đây là phương pháp được khá nhiều người tin tưởng sử dụng, ít gây đau đớn lại không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người mắc phải. Bác sĩ sẽ sử dụng vòng cao su để thắt búi trĩ làm giảm lượng máu tới búi trĩ và sẽ tự làm teo và rụng búi trĩ khỏi bệnh.

 – Thủ thuật quang đông bằng nhiệt: Dùng nhiệt tác động vào búi trĩ giúp làm teo trĩ rụng trĩ.

3- Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ trĩ

Ở những người mắc bệnh trĩ cấp độ nặng  3, 4 thì lúc này những phương pháp điều trị trên không có tác dụng nhiều, người bệnh chịu những ảnh hưởng không nhỏ do bệnh trĩ gây ra. Lúc này người bệnh sẽ được cân nhắc và áp dụng cắt bỏ búi trĩ loại bỏ bệnh trĩ hoàn toàn.

phau-thuat-tri

Bác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu cắt bỏ búi trĩ bằng phương pháp an toàn, xâm lấn tối thiểu nên vết thương sẽ nhỏ và thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên các phương pháp phẫu thuật cắt trĩ vẫn có nhiều nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng vì vậy mà cần được theo dõi và dùng thuốc hồi phục một cách phù hợp loại bỏ bệnh một cách an toàn.

Thông tin chi tiết:

Bài viết cùng chuyên mục