Tổng hợp các biến chứng của bệnh rò hậu môn

Thứ Tư, 25-01-2017

Rò hậu môn là tình trạng nhiễm trùng các khe và nhú trong ống hậu môn. Từ đó các tuyến hậu môn ở hai cơ thắt bị viêm, tụ mủ, phá miệng da ra tạo thành những lỗ rò. Bệnh nhân có thể bị rò hoàn toàn hoặc rò ngoài cơ thắt, rò trong cơ thắt… Bệnh rò hậu môn mang lại nhiều tác hại, thông thường khi bị rò hậu môn chỉ có phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật. Chính vì vậy nếu phẫu thuật không đúng cách hoặc sau phẫu thuật không chăm sóc bản thân tốt sẽ dễ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Các biến chứng của bệnh rò hậu môn cần phải đề phòng

Đứt cơ thắt

cac-bien-chung-cua-ro-hau-mon-5

Đây được xem là biến chứng đáng sợ nhất, gây ra các hậu quả như đi cầu không tự chủ, cơ thắt phục hồi khó khăn. Khi xuất hiện biến chứng này nên đến các bệnh viện lớn có đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên sâu chứ không nên đến các bệnh viện nhỏ hay bệnh viện tư.

Chảy máu sau phẫu thuật

cac-bien-chung-cua-ro-hau-mon-1

Biến chứng này là do bạn đã đến các bệnh viện không có đội ngũ chuyên sâu, người thực hiện phẫu thuật cho bạn xem thường việc cầm máu trong lúc mổ hay họ thắt đường rò khiến sợi thun chồng lên búi trĩ → dẫn đến loét và chảy máu.

Hẹp hậu môn

cac-bien-chung-cua-ro-hau-mon-3

Biến chứng này ít xảy ra, chỉ gặp ở một số bệnh nhân. Biến chứng này không xuất hiện ngay sau khi phẫu thuật mà kéo đến vài tháng, hoặc hàng năm bệnh nhân mới phát hiện. Hẹp hậu môn rất khó điều trị vì vậy cần thận trọng khi dùng dao điện cắt đốt đường rò.

Bí tiểu

Nếu sau phẫu thuật xảy ra biến chứng bí tiểu thì người bệnh phải áp dụng chườm nóng, uống thuốc giãn cơ, châm cứu để điều trị, nếu vẫn không có tác dụng thì cần dùng đến phương pháp thông tiểu.

Nhiễm trùng

Khi bị rò hậu môn khả năng tự hồi phục là rất thấp. Khi lỗ rò bị nhiễm trùng người bệnh sẽ bị đau nặng ở hậu môn, kế đến là chảy mủ gây bẩn đồ lót và ngứa rát hậu môn. Nếu cứ kéo dài sẽ khiến cơ thể bị suy nhược, giảm sức đề kháng, thiếu năng lượng.

Ung Thư

Khi bị rò hậu môn mà không điều trị hoặc điều trị kéo dài không khỏi thì sẽ biến chứng thành ung thư.

Chính vì những biến chứng nguy hiểm trên khi phát hiện bản thân bị rò hậu môn thì cần điều trị ngay. Trước khi điều trị cần tìm hiểu kỹ lưỡng về bệnh viện mà mình thăm khám bởi nếu điều trị ở những bệnh viện kém chất lượng, đội ngũ chuyên môn yếu tay nghề thì khả năng bị biến chứng sau phẫu thuật là khá cao.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Bài viết cùng chuyên mục