Trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón

Thứ Tư, 17-08-2016

Nhiều bà mẹ trong quá trình nuôi con nhỏ hay gặp phải tình trạng trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ. Để hạn chế những ảnh hưởng xấu của bệnh táo bón lên sức khỏe của trẻ sơ sinh thì các mẹ nên lưu ý ngay các biểu hiện của bệnh cũng như cách xử lý sớm bệnh táo bón ở trẻ như sau: 

tao-bon-o-tre-so-sinh

Trẻ sơ sinh uống sữa ngoài bị táo bón

Triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh chưa biết nói nên việc gặp phải các vấn đề về sức thường không dễ dàng phát hiện ra. Do vậy nên các bậc làm cha mẹ nên chú ý tới một số biểu hiện của bệnh như:

  • Trẻ không đi ngoài trong thời gian dài từ 3-4 ngày trở nên, khi đi ngoài thì phân cứng rắn và thành viên. Lúc đó trẻ phải rặn và đau nên quấy khóc dữ dội mỗi khi đi đại tiện.
  • Một số trẻ không chỉ quấy khóc la hét hoặc khóc ré lên khi đi ngoài mà còn liên tục đá chân lên ngang ngực để rặn cố loại bỏ phân ra ngoài, trẻ cũng sẽ kháng không cho mẹ thay tã một cách vô cớ bất thường.

Táo bón kéo dài thường dây nên bệnh trĩ, và ở trẻ nhỏ cũng không khác người lớn khi có thể gặp phải bệnh trĩ nếu như không ngăn chặn xử lí bệnh kịp thời. Hãy theo dõi những biểu hiện trên để khi trẻ mắc phải bệnh này thì bạn nên biết cách xử lý bệnh sớm nhất nhé!

Cách xử lý bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh hiệu quả

Đối với trẻ sơ sinh khi mắc phải bệnh táo bón do uống sữa ngoài thì mọi người nên tiến hành ngay những biện pháp giúp bệnh xảy ra ở trẻ nhanh chóng khỏi.

  • Cần dừng ngay loại sữa ngoài mà trẻ đang uống. Vì có thể loại sữa này không phù hợp với cơ địa của trẻ. Vậy nên bạn nên thay đổi loại sữa khác để cơ thể trẻ hấp thu hơn giúp trị khỏi bệnh một cách hiệu quả nhất.
  • Bổ sung nước uống cho trẻ: Mỗi ngày mẹ nên cung cấp nước uống đầy đủ cho trẻ khoảng từ 100-200ml nước/ ngày (với trẻ dưới 6 tháng tuổi) và 200-300ml nước/ ngày (với trẻ 6-12 tháng tuổi). Nên bổ sung nước qua sữa mẹ hàng ngày.
  • Cho trẻ ăn thêm các thành phần trái cây chín vì trong trái cây chín có nhiều vitamin giúp nhuận tràng tốt cho đường tiêu hóa. Đồng thời giúp ngăn chặn tình trạng táo bón.
  • Nên xoa bụng cho trẻ: giữa các bữa ăn, mẹ có thể massage bụng trẻ theo vòng tròn quanh rốn theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 phút để kích thích nhu động ruột, giúp trẻ dễ đi ngoài hơn.

Trong trường hợp trẻ bị táo bón khoảng hơn 1 tuần mà việc điều trị bằng các cách đơn giản trên không được thì người mẹ nên lắng nghe ý kiến của bác sĩ để dùng thuốc điều trị cho bé phù hợp nhất, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bé!

Bài viết cùng chuyên mục