Trĩ vòng là gì? khi nào xuất hiện trĩ vòng

Thứ Tư, 16-11-2016

Trĩ vòng là dạng ít gặp hơn so với trĩ nội và trĩ ngoại tuy nhiên bạn cũng nên biết qua vài đặc điểm về trĩ vòng để có thể nhận  dạng và điều trị bệnh trĩ vòng hiệu quả nhất. 

Bệnh trĩ vòng là gì? 

tri-sa-vong

Trĩ vòng thời điểm mới xuất hiện chúng cũng được xem là bệnh trĩ ngoại nhưng trong quá trình phát triển thì các búi trĩ ngoại to lên và dần dần hợp nhất liên kết với nhau tạo nên vòng tròn trĩ ở dưới hậu môn, và giữa chúng vẫn có những ngấn nông hay sâu. Các triệu chứng quen thuộc của bệnh trĩ là đau rát hậu môn, ngứa chảy máu, sưng phồng hậu môn  (Búi trĩ) . Được xác định là nặng hơn trĩ ngoại và việc điều trị khỏi chủ yếu là cần nhờ tới phương pháp phẫu thuật mới loại bỏ được hoàn toàn búi trĩ. Các dạng trĩ hay gặp bạn nên biết:

  • Trĩ nội: Trĩ nội là búi trĩ xuất hiện ở trong thành ống hậu môn trực tràng và thường khó phát hiện bằng cảm quan hơn nên trĩ nội được xem là trĩ ánặng và khó điều trị hơn so với các bệnh trĩ khác.
  • Trĩ ngoại: Trĩ ngoại được hiểu là búi trĩ xuất hiện bên ngoài hậu môn thường dễ nhận biết hơn bằng cảm quan nhìn và sờ thấy.
  • Trĩ vòng: Trĩ vòng là tình trạng phát triển từ trĩ ngoại ra đôi khi chúng cũng xuất phát độc lập hình thành thành nên vòng trĩ cũng dễ phát hiện qua cảm quan.

Tuy nhiên trĩ thường có những đặc điểm chung là đau rát hậu môn, chảy máu, và sưng phồng búi trĩ nên cả 3 dạng đều gần giống nhau nên bệnh nhân thường khó phân biệt mà cần nhờ tới bác sĩ chuyên khoa tư vấn đúng dạng từ đó điều trị hợp lý.

Bệnh trĩ vòng xuất hiện khi nào? 

Như đã nói qua ở trên bệnh trĩ vòng xuất hiện chủ yếu là do trĩ ngoại hình thành tác động lên, tuy nhiên bạn cũng nên tìm hiểu thêm một số tác nhân có thể là nguy cơ tác động làm hình thành nên bệnh trĩ vòng ảnh hưởng tới sức khỏe. Cảnh báo một số yếu tố như:

  • Táo bón nặng kéo dài hoặc chứng kiết lị táo bón tiêu chảy xen kẽ lẫn nhau.
  • Ít vận động đứng hoặc ngồi quá lâu trong một thời gian dài sẽ làm chó bệnh trĩ vòng trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Mang thai và sinh con cũng làm gia tăng áp lực lên tĩnh mạch thành hậu môn gây nên bệnh trĩ vòng.
  • Bị viêm nhiễm hậu môn, nứt kẽ hậu môn…
  • Khuân vác nặng

Trĩ vòng nếu như không được điều trị hợp lý kịp thời có thể gây tắc hậu môn vô cùng nguy hiểm vì vậy tốt nhất ngay từ khi phát hiện những biểu hiện của bệnh trĩ xuất hiện thì bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khám và điều trị bệnh từ sớm hạn chế những ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

BẠN CÓ THỂ BIẾT THÊM:

Bài viết cùng chuyên mục