Triệu chứng bệnh trĩ ngoại

Thứ Bảy, 28-11-2015

Bệnh trĩ thường xuất hiện dưới 2 dạng chính là bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Để chữa bệnh trĩ hiệu quả cần phân biệt các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại, trĩ nội và áp dụng bài thuốc phù hợp. Vậy là thế nào để phân biệt và nhận biết các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại, các bạn có thể tham khảo ngay dưới đây.

trieu-chung-benh-tri-ngoai

Triệu chứng của bệnh trĩ ngoại được phân chia thành các dấu hiệu cơ năng và thực thể. Người bệnh cần nắm rõ các đặc điểm nhận dạng để phân biệt chính xác bệnh.

Triệu chứng cơ năng của bệnh trĩ ngoại

  • Biểu hiện chảy máu

Biểu hiện chảy máu

Đây là dấu hiệu bệnh trĩ ở tất cả các dạng bệnh ngay từ giai đoạn đầu mới mắc bệnh. Các biểu hiện đầu tiên khá kín đáo, âm thầm. Nếu để ý bạn sẽ phát hiện thấy máu lẫn trong phân và trên giấy vệ sinh khi đi đại tiện. Càng về sau khi bệnh phát triển nặng thêm sẽ thấy máu chảy ra nhiều hơn, thành tia, giọt. Nếu máu chảy ra nhiều và kéo dài sẽ dễ gây mất máu.

  • Khó chịu, đau quanh hậu môn

Đây là biểu hiện đặc trưng của bệnh trĩ ngoại. Cảm giác đau có khi chỉ xuất hiện ở vùng trĩ nhưng cũng có khi biểu hiện trên toàn thân. Cơn đau thường xuất hiện khi đi đại tiện hoặc bất cứ khi nào có vận động mạnh. Kèm theo đó là búi trĩ lòi ra ngoài khỏi hậu môn gây cảm giác khó chịu, viêm loét bề mặt hậu môn, rò rỉ hậu môn.

  • Sa búi trĩ

Sa búi trĩ

Ở người bệnh trĩ ngoại, búi trĩ bị lòi ra ngoài hậu môn với mức độ tăng dần theo tình trạng bệnh. Ban đầu, khi đi đại tiện búi trĩ sẽ lòi ra ngoài hậu môn một khối nhỏ và tự thụt vào được khi đi đại tiện xong. Về sau khi bệnh nặng thêm, búi trĩ lo lên, khi lòi ra ngoài không thể tự thụt vào được mà phải có sự can thiệp. Búi trĩ sẽ lòi ra khỏi hậu môn thường xuyên hơn và cuối cùng là nằm ngoài hậu môn và không thể cho vào được.

  • Hậu môn sưng to, xung huyết

Ngoài các biểu hiện trên, khi bị bệnh trĩ ngoại còn có cảm giác hậu môn bị ẩm ướt, ngứa rát khó chịu. Khi kiểm tra sẽ thấy có nếp gấp ở vùng da hậu môn bị xung huyết, sưng to, có thể gây viêm nhiễm do chất bài tiết đọng lại.

Triệu chứng thực thể của bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau ở vùng hậu môn. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện cụ thể như sau:

Bệnh trĩ ngoại do tụ máu: Búi trĩ lòi ra ngoài có màu sẫm hoặc tím, sờ thấy hơi cứng. Kèm theo đó là cảm giác đau, có khi xuất hiện cả máu đông và tự biến mất sau đó. Ngoài ra, có trường hợp bị nhiễm trùng hậu môn gây lở loét và nứt kẽ hậu môn.

Trĩ ngoại do viêm nhiễm hậu môn: hậu môn bị viêm loét gây cảm giác ẩm ướt, ngứa rát nhất là khi đi đại tiện. Khi quan sát còn thấy hậu môn bị xung huyết, sưng to.

Các triệu chứng của bệnh trĩ ngoại nêu trên không khó để nhận biết. Người bệnh cần chú ý quan sát để nhận biết và phân biệt bệnh ở giai đoạn sớm sẽ thuận tiện cho việc điều trị bệnh hiệu quả. Nếu áp dụng đúng phương pháp chữa trị kịp thời, hiệu quả có thể khỏi bệnh.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*