Triệu chứng bệnh trĩ nội dễ nhận biết ngay từ giai đoạn đầu

Thứ Hai, 14-12-2015

Bệnh trĩ nội là một trong 2 dạng bệnh trĩ phổ biến nhất cùng với trĩ ngoại mà nhiều người đang mắc phải hiện nay gây ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và sức khỏe. Theo các chuyên gia, bệnh trĩ nội được chia ra thành nhiều giai đoạn và cần được phát hiện, điều trị sớm sẽ cho hiệu quả cao. Người bệnh trước tiên cần biết rõ các triệu chứng bệnh trĩ nội để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bệnh trĩ nội có triệu chứng gì?

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội qua từng giai đoạn

Các chuyên gia chia bệnh trĩ nội thành 4 giai đoạn. Với mỗi giai đoạn cụ thể được nhận biết qua các dấu hiệu cụ thể khác nhau từ nhẹ đến nặng. Cụ thể như sau:

– Giai đoạn 1: dấu hiệu nhận biết bệnh trĩ nội ở giai đoạn 1 (mức độ nhẹ khi bệnh ở giai đoạn đầu) là hiện tượng đi ngoài ra máu tươi. Lượng máu xuất hiện kín đáo lúc đầu và nhiều lên ở giai đoạn sau và tùy thuộc vào mức độ bệnh. Ban đầu, người bệnh sẽ thấy máu chảy ra kèm theo phân hoặc máu thấm trên giấy vệ sinh. Khi bệnh phát triển thêm, máu có thể chảy ra thành giọt, thành tia khi đi đại tiện. Có nhiều trường hợp người bệnh có kèm theo cảm giác đau rát vùng hậu môn.

– Giai đoạn 2: khi bệnh trĩ nội phát triển nặng thêm, lượng máu khi đi đại tiện sẽ chảy ra nhiều hơn. Một triệu chứng trĩ nội khác là người bệnh sẽ thấy có một cục thịt nhỏ lòi ra ngoài khi đi đại tiện và sau đó có thể tự thụt lên được. Đó chính là tình trạng bị sa búi trĩ. Nếu được phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm này thì việc điều trị trĩ nội sẽ dễ dàng hơn.

– Giai đoạn 3: Đến giai đoạn này, búi trĩ nội sẽ lòi ra ngoài mỗi khi đi đại tiện và không thể tự co lên, người bệnh phải lấy tay đẩy thì búi trĩ mới tụt vào trong được.

– Giai đoạn 4: giai đoạn này triệu chứng bệnh trĩ nội biểu hiện rõ rệt nhất, búi trĩ sẽ bị lòi ra ngoài hoàn toàn và không thể co lại được dù người bệnh có can thiệp đẩy vào. Búi trĩ lòi ra ngoài khi đi đại tiện hoặc chỉ khi người bệnh ngồi xổm, ho, mang vác nặng gây áp lực lên vùng hậu môn. Kèm theo đó, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu, ẩm ướt và ngứa vùng hậu môn. Nếu không được chăm sóc cẩn thận sẽ dễ bị nhiễm trùng gây apxe hậu môn.

Các triệu chứng của bệnh trĩ nội nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng lớn tới sinh hoạt, chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bên cạnh đó nếu bệnh phát triển nặng còn có thể gây ra biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi có dấu hiệu trĩ nội cần làm gì?

1. Tới gặp bác sĩ chuyên khoa hậu môn trực tràng

Khám bác sĩ khi có triệu chứng của bệnh trĩ nội

Khi nhận thấy cơ thể xuất hiện bất kì dấu hiệu nào trên đây thì bạn cần lập tức đến bệnh viện để được bác sĩ khám và kiểm tra hậu môn nhằm kết luận chính xác mắc bệnh trĩ độ mấy, nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ đâu. Nếu phát hiện sớm thì có lợi cho bệnh nhân rất nhiều vì việc chữa trị sẽ đơn giản và ít tốn kém hơn.

2. Thay đổi chế độ ăn uống

Nếu bạn cảm thấy mỗi lần đi đại tiện khó khăn do bị táo bón thì hãy đổi ngay cách ăn uống hiện tại xem sao nhé. Chế độ ăn uống để không còn táo bón tốt nhất là luôn có chất xơ trong mỗi bữa ăn. Bạn dễ dàng tìm thấy chất xơ trong các loại rau xanh, củ, ngũ cốc, hoa quả tươi, trái cây khô, … Chất xơ được đánh giá là có tác dụng làm mềm phân và tạo phân thành khối. Ngoài ra, cũng đừng quên uống đủ nước theo lượng khuyến cáo là 2,5l mỗi ngày đối với người lớn và 1,5 – 2l đối với trẻ nhỏ.

3. Tạo thói quen đi đại tiện đúng cách

Bạn nên tập thói quen đi đại tiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy. Muốn đi đại tiện dễ dàng thì bạn nên uống một cốc nước ấm và khởi động nhẹ cơ thể. Hoặc khi cơ thể có nhu cầu giải quyết thì bạn phải đi ngay, không được nhịn đại tiện sẽ dẫn đến táo bón nặng hơn.

Mỗi lần đi cầu không được dùng sức quá nhiều để đẩy phân ra ngoài; nếu thất bại thì bạn hãy thử lại ở những lần kế tiếp; không đi cầu quá 30 phút vì ngồi quá lâu sẽ gây áp lực đè nén lên vùng tĩnh mạch hậu môn; không được cầm sách báo hay điện thoại dễ làm mất tập trung khi đi ngoài. Sau khi đi đại tiện thì dùng nước sạch rửa hậu môn trước, kế đến là dùng giấy mềm hoặc khăn mỏng lau nhẹ đến khi khô. Không dùng các vật cứng, nhọn để vệ sinh hậu môn.

Chia sẻ thêm:

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*