Triệu chứng bệnh viêm đau đại tràng cấp và mãn tính

Thứ Tư, 08-06-2016

Bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính hiện đang là nỗi thống khổ của nhiều người và đang có nguy cơ ngày càng gia tăng. Viêm đại tràng cấp tính nếu không chữa trị sớm sẽ dễ chuyển sang giai đoạn mãn tính và tiếp đến sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể gây biến chứng nguy hiểm. Do vậy, mỗi người cần sớm tự nhận biết các triệu chứng bệnh viêm đau đại tràng cấp và mãn tính để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Triệu chứng bệnh viêm đau đại tràng cấp và mãn tính

Triệu chứng của viêm đại tràng cấp tính

Viêm đại tràng cấp tính là bệnh do virut, vi khuẩn, lỵ amip gây ra. Tùy theo từng nguyên nhân gây bệnh sẽ có những triệu chứng cụ thể. Nếu nguyên nhân gây viêm đại tràng do lỵ amip sẽ có biểu hiện là những cơn đau quặn bụng, thường xuyên buồn đi đại tiện nhưng mỗi lần đi với số lượng phân ít và có kèm theo máu hoặc chất nhầy. Nếu bị viêm đại tràng do vi khuẩn lỵ trực khuẩn sẽ có biểu hiện đau bụng, đi đại tiện phân lỏng có lẫn máu và số lần đại tiện tăng lên. Kèm theo đó là biểu hiện bị sốt,…

Nhìn chung, các triệu chứng bệnh viêm đại tràng cấp tính đặc trưng thường thấy bao gồm:

– Đau bụng: chủ yếu là các cơn đau thát bụng dưới, đau từng đoạn hoặc đau dọc theo khung đại tràng, đau do co thắt đại tràng, có khi gây cứng bụng.

– Đại tiện nhiều lần, phân kèm theo máu và chấy nhầy.

– Người mệt mỏi, chán ăn, ăn không ngon miệng, sút cân.

Triệu chứng viêm đại tràng mãn tính

Triệu chứng bệnh viêm đau đại tràng cấp và mãn tính

Viêm đại tràng mãn tính là tình trạng viêm nhiễm gây tổn thương ở một vị trí hoặc lan tỏa ở niêm mạc đại tràng. Bệnh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và được chia thành 2 nhóm nguyên nhân là có nguyên nhân và không rõ nguyên nhân. Có thể xác định được một số nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng mãn tính như do nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm và nhiễm độc không được điều trị dứt điểm. Các biểu hiện viêm đại tràng mãn tính thường thấy chủ yếu bao gồm:

– Đau bụng: đây là triệu chứng đau đại tràng đặc trưng rất dễ nhận biết. Cụ thể là người bệnh bị đau ở 2 bên hố chậu hoặc 2 bên hạ sườn. Các cơn đau có khi là đau quặn hoặc đau âm ỉ dọc theo khung đại tràng. Khi đau bụng sẽ kèm theo cảm giác buồn đi đại tiện hoặc trung tiện.

– Rối loạn đại tiện: đi đại tiện nhiều lần trong ngày, phân lỏng, nát có khi kèm theo máu và chất nhầy. Luôn có cảm giác muốn đi ngoài và đau trong hậu môn sau khi đi đại tiện. Người bệnh thường bị táo bón hoặc tiêu chảy xen kẽ.

– Các dấu hiệu viêm đại tràng mãn tính khác thường gặp như người mệt mỏi, chán ăn, bị đầy bụng, sút cân.

Để phát hiện và chẩn đoán bệnh viêm đại tràng mãn tính cần thực hiện xét nghiệm phân để tìm hồng cầu, tế bào mủ, ký sinh trùng. Phương pháp nội soi trực tràng để phát hiện các vết loét trợt, ổ áp xe nhỏ và các tổn thương khác. Xét nghiệm sinh thiết đại tràng.

Bài viết cùng chuyên mục

Bình Luận:

Email của bạn sẽ không bị công khai. Các trường có dấu (*) là bắt buộc
*