Tư vấn: Ngồi nhiều có bị bệnh trĩ không?

Thứ Ba, 16-05-2017

Tư vấn: Ngồi nhiều có bị bệnh trĩ không ? Em là nhân viên kế toán nên công việc chủ yếu là ngồi trước máy tính liên tục trung bình một ngày là 8 tiếng đồng hồ. Em đọc báo thấy thông tin ngày càng có nhiều nhân viên văn phòng là nạn nhân của bệnh trĩ. Vậy em muốn được tư vấn: ngồi nhiều có bị bệnh trĩ không ? Có cách nào phòng bệnh trĩ hiệu quả không ạ. Em xin cảm ơn” (Kiều Oanh – Hồ Chí Minh)

** Chuyên mục tư vấn:

Cảm ơn bạn Oanh đã lựa chọn chuyên trang www.chuabenhtrinoitringoai.com để gửi thắc mắc của mình. Về vấn đề bạn xin được tư vấn: ngồi nhiều có bị bệnh trĩ không ? Chúng tôi xin khẳng định luôn là có. Cụ thể hơn chúng tôi có thể giải thích cho bạn ngay sau đây.

Tại sao ngồi nhiều lại tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ

Trước hết chúng ta cần hiểu bệnh trĩ là bệnh do tính mạch hậu môn trực tràng bị tổn thương vì căng giãn quá mức. Dẫn đến hiện tượng sưng phồng tạo nên các búi trĩ. Dân văn phòng thường là những người có đặc thù công việc là ngồi nhiều nên có nguy cơ mắc bệnh trĩ rất cao. Có thể giải thích theo các nguyên nhân sau:

Tư vấn: Ngồi nhiều có bị bệnh trĩ không? -1

  • Vì thói quen ăn uống thất thường nên dân văn phòng thường xuyên bị táo bón. Đó lầ do ăn uống thiếu chất xơ, uống không đủ nước khiến cho phân khó được đẩy ra ngoài. Do vậy khó khăn ho việc đi đại tiện. Từ đó dẫn đến táo bón. Táo bón thường xuyên sẽ tạo áp lực lên tĩnh mạch hậu môn gây ra bệnh trĩ
  • Tình trạng làm việc căng thẳng, stress cũng là nguy cơ mắc bệnh trĩ tăng cao
  • Thường ngồi một chỗ nên lười uống nước do ngại đi vệ sinh. Làm cho nước không đủ để cung cấp cho hoạt động của cơ thể. Là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.
  • Khi ngồi nhiều, ít vận động gây áp lực lên tĩnh mạch trực tràng cũng là nguyên nhân gián tiếp dẫn đến bệnh trĩ.

Có thể bạn quan tâm:

Làm sao để hạn chế nguy cơ mắc bệnh trĩ

Muốn hạn chế nguy cơ mắc bệnh trĩ do ngồi nhiều cần phải sử dụng cùng lúc nhiều biện pháp

  • Tập thói quen uống nước lọc đầy đủ hằng ngày. Nước có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ trao đổi chất và tăng bệnh trĩ. Tuy vậy cũng cần nghiên cứu nên uống như thế nào là hợp lý để không gây tác dụng ngược. Đặc biệt cân nhắc việc uống nước đá và uống nước vào buổi tối.

Tư vấn: Ngồi nhiều có bị bệnh trĩ không?- 2

  • Tập thói quen ăn uống khoa học. Tức là ăn đúng bữa, đúng giờ và đủ chất. Cung cấp nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng cần thiết để tránh tình trạng táo bón
  • Tăng cường vận động trong quá trình làm việc. Không ngồi một chỗ quá lâu làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ cũng như các bệnh về xương khớp khác.
  • Luyện tập các bài tập đơn giản nhằm tăng cường sức khỏe đồng thời giúp cơ thể vận động để chống lại nhiều loại bệnh

Ngồi nhiều sẽ bị bệnh trĩ nhưng hoàn toàn có thể phòng tránh nếu chúng ta biết áp dụng các biện pháp phù hợp. Vì vậy bạn có thể yên tâm nhé.

Bài viết cùng chuyên mục