Thấy trẻ đi ngoài ra máu nhầy coi chừng mắc bệnh này

Thứ Hai, 22-10-2018

Nếu bạn thấy trẻ đi ngoài ra máu nhầy có thể đó là phản ứng của cơ thể trẻ với loại thức ăn nào đó. Tuy nhiên, mặc khác đó cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh hậu môn hoặc nhiễm trùng. Do vậy, hãy luôn kiểm soát kỹ lưỡng chế độ ăn uống và sinh hoạt của bé.

trẻ đi ngoài ra máu nhầy
Hiện tượng trẻ đi ngoài ra máu nhầy có thể là dấu hiệu của một số bệnh nguy hiểm cha mẹ cần quan tâm

Bạn biết đó, vấn đề sức khỏe của trẻ em rất nhạy cảm, nhất là các bé sơ sinh. Cũng tương tự như vậy, khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu nhầy cần được kiểm tra. Vì nó cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng.

Nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài ra máu nhầy

Một số các nguyên nhân phổ biến nhất có thể khiến trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu nhầy sẽ được trình bày chi tiết bên dưới. Chúng tôi khuyến cáo cha mẹ không nên bỏ qua bài viết chi tiết này.

1. Nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể là do vi khuẩn Salmonella hoặc vi khuẩn Ecoli gây ra. Các loại vi khuẩn này thường khiến bé tiết ra nhiều chất nhầy dư thừa kèm máu lẫn trong phân.

Đôi khi nhiễm trùng có thể khiến bé bị tiêu chảy và nôn. Một số trường hợp khác trẻ đi ngoài ra dịch nhầy có máu kèm theo triệu chứng đau bụng. Một vài em bé cũng có thể bị sốt cao sau đó.

2. Chế độ ăn uống không phù hợp

Như đã nói trên trẻ đi ngoài ra máu rất có thể là do trẻ phản ứng với một loại thức ăn nào đó. Nhất là trẻ sơ sinh, khả năng này sẽ cao hơn. Một vài loại protein không phù hợp cho trẻ có thể dẫn đến màu sắc khác lạ của phân.

trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu nhầy
Nếu trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu nhầy có thể bạn đã cho bé ăn dặm quá sớm hoặc ăn thức ăn khó tiêu hóa

Một số thức ăn có thể khiến trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu nhầy vì dụ như sữa bò và đậu nành. Mặc dù không phải là vấn đề quá nghiêm trọng, nhưng khoa học vẫn khuyến cáo nên hạn chế dùng thức ăn này cho trẻ.

Ngoài ra, củ cải đường, thức ăn quá ngọt cũng có thể khiến bé bị mất nước. Cộng thêm chế độ dinh dưỡng thiếu nước cũng khiến trẻ đi ngoài ra máu nhầy. Do đó, hãy lựa chọn chế độ ăn dặm phù hợp và dinh dưỡng cho con bạn, nhất là bé dưới 2 tuổi.

3. Bé bị nứt kẽ hậu môn

Thông thường các vết nứt hậu môn sẽ gây và máu và dịch nhầy trong phân của trẻ. Các mô ở hậu môn cực kỳ tinh tế và nhạy cảm. Nhất là ở trẻ sơ sinh, khi mà da bé chưa phát triển đầy đủ, nó rất mỏng manh. Do đó một tác động rất nhẹ cũng làm cho bé bị rách hậu môn.

Đôi khi một chiếc ghế quá cứng cũng dẫn đến các vết nứt hậu môn cho bé. Do đó, nếu lần đầu thấy trẻ đi ngoài ra dịch nhầy có máu hãy kiểm tra hậu môn ngay. Nếu có xuất hiện các vết nứt hãy kiểm tra ngay đồ dùng cá nhân của trẻ.

4. Chảy máu từ đại tràng

Nếu trẻ đi ngoài ra máu nhầy với số lượng lớn và kéo dài rất có thể đó là vấn đê về đường tiêu hóa. Do dạ dày của bé phát triển chưa hoàn chỉnh, một số loại thức ăn có thể sẽ khiến bé khó tiêu hóa và gây tắc nghẽn. Các triệu chứng khác bao gồm đau bụng và nôn mửa.

trẻ đi ngoài ra dịch nhầy có máu
Trẻ đi ngoài ra dịch nhầy có máu có thể là dấu hiệu của bệnh đại tràng, bạn cần đưa bé đế bác sĩ ngay lập tức

Nếu trẻ đi ngoài ra máu nhầy thường xuyên, đây có thể là dấu hiệu nguy hiểm. Bé của bạn cần được chăm sóc y tế ngay lập tức nếu nghi ngờ bé bị chảy máu từ trực tràng.

Ngoài ra, viêm bàng quang, viêm đại tràng cũng là một lý do khiến trẻ đi ngoài ra máu nhầy. Hãy để con của bạn gặp bác sĩ và nhận được sự trợ giúp y tế hiện đại.

5. Máu từ sữa mẹ ảnh hưởng đến bé

Nếu trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu nhầy có thể nguyên nhân là do máu được chuyển đến từ mẹ. Núm vú của mẹ có thể bị xước hoặc chảy máu và em bé nuốt vào khi bú. Máu sẽ không thể tiêu hóa được trong ruột của bé. Cho nên nó sẽ di chuyển theo phân và ra ngoài khi bé đại tiện.

Điều này thường sẽ không gây hại đến em bé. Trừ trường hợp mẹ bị cảm cúm hoặc mang mầm bệnh nào đó.

Cung cấp sữa quá mức cũng là một nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài ra máu nhầy, nhất là bé sơ sinh. Tuy trường hợp này không phổ biến, nhưng theo tờ báo KellyMoon thì cung cấp sữa quá mức cũng khiến trẻ đi ngoài ra dịch nhầy có máu.

Ngoài trường hợp trẻ đi ngoài ra máu nhầy thì màu sắc phân của bé cũng biểu hiện vấn đề sức khỏe. Ví dụ phân màu đen là có máu tụ trong ruột. Trẻ đi ngoài ra máu nhầy kèm tiêu chảy là do nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.

Máu và chất nhầy trong phân của bé là một dấu hiệu cho thấy có gì đó không ổn ở trẻ. Do đó, để tránh những biến chứng nguy hiểm cho con, cha mẹ cần đưa con đi kiểm tra sức khỏe ngay.

Thông tin thêm: Bệnh polyp hậu môn ở trẻ em và cách điều trị

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh đi ngoài ra máu nhầy

Nếu nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài ra máu nhầy không quá nghiêm trọng. Và tất nhiên, với điều kiện bé khỏe mạnh, bạn có thể thực hiện một số điều ngay tại nhà để cầm máu.

trẻ đi ngoài ra dịch nhầy có máu1
Cha mẹ nên học cách sử lý khi trẻ đi ngoài ra máu nhầy để không lúng túng khi bé mình mắc bệnh

Nếu đó là sự chảy máu liên quan đến chế độ ăn uống, hãy thay đổi chế độ ăn. Sữa thường là thủ phạm đầu tiên, nhất là sữa công thức. Vì vậy, hãy loại bỏ sữa bò và các loại sữa khác khỏi chế độ ăn của bé, hoặc mẹ nếu bé bú mẹ.

Nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài ra máu nhầy phổ biến kế tiếp là vấn đề đại tràng. Hoặc cũng có thể là do dị ứng thực phẩm. Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này là cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tốt hơn hết là không cho bé sử dụng thêm một loại thức ăn nào khác. Bao gồm cả nước lọc.

Hãy luôn luôn cân nhắc khi có ý định giới thiêu thực phẩm mới cho bé. Chỉ nên cho bé thử một ít trong lần đầu tiên. Nếu bé có dấu hiệu nôn mửa hoặc tiêu chảy, hãy loại bỏ thức ăn đó. Trứng, đậu phộng, đậu nành là loại thực phẩm dễ gây dị ứng nhất ở trẻ, nhất là trẻ sơ sinh.

Nếu máu chảy là do các vết rách ở hậu môn, bệnh nứt kẽ hậu môn có thể bé đã bị táo bón. Trường hợp này hãy tăng cường lượng nước tiêu thụ mỗi ngày. Nếu bé bú sữa công thức, hãy tăng lượng nước, giữ nguyên lượng bột sữa. Cho bé uống nước ép mận, táo, lê để thay thế.

Nếu xác định trẻ đi ngoài ra máu nhầy là do thừa cung nguồn sữa thì biện pháp đơn giản nhất là cho bé bú nhiều sữa béo hơn. Điều này có một thủ thuật nhỏ, mẹ nên cho bé bú hết lượng sữa ở một bên vú trước khi chuyển sang bên còn lại. Điều này có thể khiến bé “chán chê” và “không thèm” bên vú còn lại.

Một điều mà cha mẹ có thể làm nữa là thường xuyên kiểm tra phân của bé. Kiểm tra để thấy trong phân của bé có dịch nhầy lẫn máu hay bất cứ gì khác lạ không. Tất nhiên, hãy đưa bé đến bác sĩ nhi khoa để xác nhận tình trạng.

Cách phòng ngừa trẻ sơ sinh đi ngoài ra màu nhầy

Dưới đây sẽ là một số các đơn giản mà cha mẹ có thể áp dụng để khắc phục tình trạng trẻ đi ngoài ra máu nhầy:

  • Luôn cho trẻ bú mẹ nếu bé dưới 6 tháng tuổi. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho hệ tiêu hóa non nớt của bé. Sữa mẹ cũng chưa đầy đủ chất đề kháng cần thiết cho bé giúp bé tránh khỏi bệnh tật. Do đó, hãy luôn cho trẻ bú mẹ.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ. Định kỳ kiểm tra hậu môn của bé để phát hiện các dấu hiệu nhiễm trùng. Nếu bạn cảm thấy điều gì đó khác lạ hoặc cần sự chăm sóc y ý, đừng ngân ngại mà hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay.
  • Khi bác sĩ chẩn đoán bé bị dị ứng, hãy chắc chắn bé của bạn tránh xa các chất gây dị ứng đó. Dị ứng thực phẩm nguy hiểm hơn bạn tưởng đấy, nó có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm thậm chí là gây tử vong.

Hãy quan sát phân của bé và nếu nó có bất cứ dấu hiệu khác lạ nào hãy liên hệ với bác sĩ ngay. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho bạn. Chúc bé mau khỏe mạnh.

Có thể bạn cần biết: Trẻ đại tiện ra máu có phải do bệnh trĩ?

Bài viết cùng chuyên mục